Bảo hiểm sức khỏe
Bảo hiểm sức khỏe

7 điều bạn cần tránh khi mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân

Cùng Bowtie tìm hiểu 7 sai lầm cần tránh khi mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân để có thể nhận được lợi ích tối đa nhé.
Biên tập bởi Bowtie Việt Nam
Ngày đăng 2022-10-13
Cập nhật ngày 2023-04-25
Nội dung chính
1. Đợi đến khi lớn tuổi mới mua bảo hiểm2. Chỉ chọn gói bảo hiểm sức khỏe rẻ nhất 3. Chỉ nghe tư vấn của nhân viên4. Không đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm sức khỏe5. Bỏ qua các giới hạn, điều khoản loại trừ và điều khoản đồng thanh toán6. Che giấu, khai báo gian dối bất kỳ thông tin nào7. Không xem xét, cân nhắc thêm các gói bảo hiểm khác

7 điều bạn cần tránh khi mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân

Sống trong thời đại vật giá ngày càng leo thang như hiện nay, nhiều người đã dần thay đổi quan điểm và tin rằng, đầu tư vào bảo hiểm là điều rất cần thiết. Mọi người bắt đầu tìm hiểu và chọn mua nhiều gói bảo hiểm khác nhau để bảo vệ bản thân trước các rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. 

Một loại hình bảo hiểm được nhiều người quan tâm và lựa chọn, đặc biệt sau khi đại dịch Covid-19 xảy ra, chính là bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên, giữa vô vàng các chương trình bảo hiểm, một số người đắn đo không biết phải làm thế nào để không mắc sai lầm và chọn được một gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu cá nhân. Nếu bạn cũng có cùng lo lắng này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Bowtie. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 7 điều cần tránh khi mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân để có thể nhận được lợi ích tối đa. 

1. Đợi đến khi lớn tuổi mới mua bảo hiểm

Từ xưa đến nay, hầu như mọi người đều cho rằng việc mua bảo hiểm lúc trẻ là lãng phí tiền bạc và không mang đến nhiều lợi ích. Vì vậy, họ thường chỉ đầu tư bảo hiểm sức khỏe khi về già.

Tuy nhiên, đây lại là một quan điểm vô cùng sai lầm bởi rủi ro có thể xảy ra với bất kỳ ai và vào bất kỳ lúc nào. Vì vậy, bạn không nên đợi đến khi lớn tuổi mới mua bảo hiểm. Hơn nữa, khi lớn tuổi thì tỷ lệ rủi ro về sức khỏe sẽ cao hơn, điều này đồng nghĩa với việc phí bảo hiểm cũng sẽ tăng lên rất nhiều. 

Vì thế, các nhà tư vấn khuyên rằng, độ tuổi thích hợp để sở hữu một hợp đồng bảo hiểm sức khỏe cá nhân là dưới 30 tuổi. 

2. Chỉ chọn gói bảo hiểm sức khỏe rẻ nhất

Thực tế, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe của một người như nhu cầu cá nhân, tình hình sức khỏe, tình hình tài chính… Tuy nhiên, hầu như mọi người đều đưa ra quyết định dựa trên mức chi phí phải trả cho gói sản phẩm đó. Và điều hiển nhiên là các chương trình có mức phí rẻ nhất thường sẽ được lựa chọn. 

Tuy nhiên, mức phí tham gia càng rẻ thì phạm vi bảo hiểm sẽ càng bị thu hẹp và có thể dẫn đến một số tình huống bất lợi cho bạn. Nếu lựa chọn các gói bảo hiểm này, bạn đôi khi phải tự bỏ tiền túi để thanh toán chi phí trong một số trường hợp cần cấp cứu y tế hoặc khi số tiền chi trả vượt quá ngân sách dự kiến. 

Do đó, bạn nên cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau, đồng thời dự toán thử các khoản phí y tế mà mình có thể phải chi trả trong tương lai, trước khi đưa ra quyết định sẽ lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe cá nhân nào.

3. Chỉ nghe tư vấn của nhân viên

Lắng nghe tư vấn của nhân viên là cách nhanh nhất để bạn tập hợp đầy đủ thông tin về một gói sản phẩm, cũng như nắm rõ những quyền lợi bảo hiểm mà hợp đồng đó mang lại. Tuy nhiên, nhân viên tư vấn sẽ không nói cho bạn biết liệu gói bảo hiểm của công ty họ có những điểm nào không thỏa đáng và chúng có thật sự phù hợp với nhu cầu hiện tại của bạn hay không. Thế nên, thay vì lắng nghe thụ động, hãy chủ động tìm hiểu, nghiên cứu và đặt vấn đề ngược lại để các tư vấn viên giải đáp tường tận cho bạn. 

Đừng chỉ nghe lời tư vấn viên khi mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân
Đừng chỉ nghe lời tư vấn viên khi mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân.

4. Không đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm sức khỏe

Sai lầm tiếp theo mà rất nhiều người mắc phải khi mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân là không đọc kỹ hợp đồng mà nhanh chóng ký tên chỉ sau vài lần trao đổi cùng tư vấn viên. Điều này có thể khiến bạn mất nhiều quyền lợi và dẫn đến một số tranh chấp không đáng có. 

Vì vậy, để hạn chế sai lầm xảy ra, bạn nên đọc kỹ tất cả điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm, bao gồm các tính năng của sản phẩm, điều khoản thanh toán, điều kiện loại trừ hay giảm trừ thuế…  Kế tiếp, hãy liệt kê những vấn đề chưa hiểu rõ và yêu cầu tư vấn viên giải đáp trước khi đưa ra quyết định có mua gói bảo hiểm sức khỏe đó hay không. 

5. Bỏ qua các giới hạn, điều khoản loại trừ và điều khoản đồng thanh toán

Mặc dù các giới hạn, điều khoản loại trừ hoặc đồng thanh toán chỉ là những điều khoản phụ và thường được lướt qua khá nhanh nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể trở thành yếu tố quyết định xem liệu bạn có được chi trả quyền lợi bảo hiểm hay không. Vì thế, hãy kiểm tra thật kỹ từng điều khoản trước khi quyết định mua hoặc gia hạn hợp đồng bảo hiểm. 

6. Che giấu, khai báo gian dối bất kỳ thông tin nào

Một số người nghĩ rằng, không được khai báo cho công ty bảo hiểm về các bệnh nhẹ hoặc triệu chứng nhẹ mà mình gặp phải bởi tiền sử bệnh sẽ ảnh hưởng khá lớn đến phí tham gia cũng như quyết định bán của công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, điều này có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến yêu cầu bồi thường của bạn, bởi phía công ty bảo hiểm có quyền từ chối chi trả khi người tham gia khai gian lịch sử bệnh. 

Hợp đồng bảo hiểm sức khỏe thường được xây dựng dựa trên sự tin tưởng giữa hai bên tại thời điểm ký kết hợp đồng. Do đó, dù mất phí bảo hiểm cao hơn khi tiết lộ bệnh lý hoặc thói quen sinh hoạt nhưng bù lại, bạn sẽ loại bỏ được khả năng bị từ chối yêu cầu bồi hoàn trong tương lai.

7. Không xem xét, cân nhắc thêm các gói bảo hiểm khác

Mọi người thường không xem xét đến việc thay đổi công ty bảo hiểm khi gia hạn hợp đồng vì không muốn mất các quyền lợi tích lũy, chẳng hạn như thời gian chờ cho các bệnh đã mắc từ trước. Ngoài ra, một số người cũng muốn tránh rắc rối khi thay đổi nhà cung cấp bảo hiểm sức khỏe.

Dù vậy, nhiều chuyên gia tài chính vẫn khuyến khích bạn nên tham khảo thêm các công ty bảo hiểm khác, nhất là những đơn vị cung cấp các lợi ích tương tự hoặc nhiều hơn với mức phí bảo hiểm thấp hơn. Sau đó, bạn có thể tìm hiểu xem những lợi ích đã tích lũy được với công ty bảo hiểm hiện tại có giúp tiết kiệm hơn không trước khi đưa ra quyết định chuyển đổi.

Qua bài viết này, Bảo hiểm trực tuyến Bowtie hy vọng rằng bạn có thể dễ dàng tránh được những sai lầm không đáng có khi mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân và lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với mục tiêu của bản thân.

Chia sẻ
Các thông tin trên được chia sẻ bởi Bowtie Việt Nam. Các nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Trong mọi trường hợp, Bowtie không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp, liên quan đến việc truy cập và sử dụng nội dung của Bowtie.

Bài viết liên quan

Bảo hiểm tai nạn lao động: Bảo vệ quyền lợi của người lao động Bảo hiểm tai nạn lao động: Bảo vệ quyền lợi của người lao động
Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm tai nạn lao động: Bảo vệ quyền lợi của người lao động

Bảo hiểm sức khỏe có loại trừ rủi ro do Covid-19 không? Bảo hiểm sức khỏe có loại trừ rủi ro do Covid-19 không?
Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe có loại trừ rủi ro do Covid-19 không?

Bảo hiểm sức khỏe dài hạn là gì? Vì sao bạn nên mua loại bảo hiểm này? Bảo hiểm sức khỏe dài hạn là gì? Vì sao bạn nên mua loại bảo hiểm này?
Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe dài hạn là gì? Vì sao bạn nên mua loại bảo hiểm này?

Các chuyên mục khác

Email

Liên hệ chung
hello@bowtie.com.vn
Liên hệ về truyền thông
media@bowtie.com.vn
Liên hệ hợp tác
partners@bowtie.com.vn

© 2024 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.

Trình duyệt của bạn đã xảy ra lỗi. Để trải nghiệm tốt hơn, vui lòng nâng cấp hoặc thay đổi trình duyệt khác. OK