Bảo hiểm Nhà nước
Bảo hiểm Nhà nước

Mất thẻ bảo hiểm y tế phải làm sao? Cách xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất

Nhiều người dân không biết phải làm sao khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi quy trình xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất tương đối đơn giản và nhanh chóng, giúp bạn đảm bảo được quyền lợi của mình.
Biên tập bởi Bowtie Việt Nam
Ngày đăng 2022-10-05
Cập nhật ngày 2023-05-15
Nội dung chính
Mất thẻ bảo hiểm y tế phải làm sao? Có khám bệnh được không?Cách xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất

Mất thẻ bảo hiểm y tế phải làm sao? Cách xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất

Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Khi khám chữa bệnh có xuất trình thẻ bảo hiểm y tế, người dân sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu chẳng may bị mất thẻ bảo hiểm y tế, bạn cần làm gì để vẫn đảm bảo được quyền lợi của mình? Liệu mất thẻ bảo hiểm y tế có khám được không? Làm thế nào để xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.  

Mất thẻ bảo hiểm y tế phải làm sao? Có khám bệnh được không?

Theo Công văn số 2701/BHXH-TST, từ tháng 9 năm 2021, người dân tham gia bảo hiểm y tế khi đi công tác, học tập, du lịch ở địa phương khác bị mất thẻ bảo hiểm y tế hoặc thẻ bảo hiểm y tế bị mất, rách, nát, hỏng…thì có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế của mình trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mà không cần phải có thẻ giấy.

Trong trường hợp không sử dụng điện thoại thông minh, bạn có thể đến trực tiếp cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc nhờ người thân đăng ký cấp lại thẻ bảo hiểm y tế giấy trực tuyến qua ứng dụng VssID hoặc hệ thống Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Cách xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất

Theo đó, khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế, bạn có thể xin cấp lại thẻ bằng cách đến trực tiếp cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc đăng ký trực tuyến thông qua ứng dụng VssID và hệ thống Cổng dịch vụ công Quốc gia. Dưới đây, Bowtie sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất:

Đến trực tiếp cơ quan Bảo hiểm xã hội

Khi bị mất thẻ, bạn có thể đến cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện nơi cư trú để xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế. Bạn sẽ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo mẫu TK1-TS 
 • Bảng kê thông tin (mẫu D01-TS) do người sử dụng lao động chuẩn bị

Trong trường hợp không thay đổi thông tin, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới cho bạn ngay trong ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp có thay đổi thông tin, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ cấp lại thẻ mới trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp bạn đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh thì sẽ được cấp lại thẻ mới trong ngày, ngay khi nhận đủ hồ sơ.

Thông qua ứng dụng VssID

Ngày nay, khi người dân sử dụng điện thoại thông minh ngày càng nhiều, Nhà nước và cơ quan Bảo hiểm xã hội cũng tạo thêm điều kiện để người dân có thể đề nghị cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất trực tuyến. Một trong những cách giúp bạn làm lại thẻ bảo hiểm y tế nhanh chóng là đăng ký thông qua ứng dụng VssID. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn mở ứng dụng VssID, đăng nhập vào tài khoản của mình.
 • Bước 2: Ở phía dưới giao diện, ấn chọn “Dịch vụ công”. Lúc này, giao diện sẽ chuyển đến các dịch vụ được cung cấp.
 • Bước 3: Ấn chọn “Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất” ở dòng đầu tiên. 
 • Bước 4: Bạn chọn hình thức nhận lại thẻ bảo hiểm y tế. Nếu nhận trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội thì chọn “Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả”. Nếu nhận qua bưu chính thì chọn “Qua dịch vụ bưu chính” và điền đầy đủ thông tin địa chỉ nhận.
 • Bước 5: Ấn “Gửi” để hoàn tất quy trình xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất trực tuyến qua ứng dụng VssID. 

Thông qua hệ thống Cổng dịch vụ công Quốc Gia

Mất thẻ bảo hiểm y tế phải làm sao?
Bạn có thể xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất trực tuyến thông qua hệ thống Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Ngoài ứng dụng VssID, khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế, bạn cũng có thể xin cấp lại thẻ trực tuyến thông qua hệ thống Cổng dịch vụ công Quốc gia. Bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Bạn truy cập trang web https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html và tiến hành đăng nhập. Nếu bạn chưa có tài khoản thì hãy tiến hành đăng ký tài khoản trước. 
 • Bước 2: Trên thanh công cụ nằm ngang ở phía trên trang web, bạn chọn “Thông tin và dịch vụ”, tiếp tục ấn chọn “Dịch vụ công trực tuyến”.
 • Bước 3: Bạn chọn cơ quan thực hiện là “Bảo hiểm xã hội Việt Nam” và bấm “Tìm kiếm”.
 • Bước 4: Bạn chọn tiếp “Cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế”
 • Bước 5: Tiếp tục chọn “Danh sách dịch vụ công” và ấn chọn “Nộp trực tuyến” tại dịch vụ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do hỏng, mất. Lúc này, hệ thống sẽ tự động chuyển sang giao diện Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
 • Bước 4: Bạn tiếp tục nhập mã số BHXH, mã kiểm tra và chọn “Tra cứu”, sau đó nhập các thông tin cần thiết.
 • Bước 5: Cuối cùng, bạn nhập mã kiểm tra và chọn “Xác nhận”.

Sau khi bạn hoàn thành đăng ký, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ gửi thông báo xác nhận và hẹn ngày trả thẻ bảo hiểm y tế cho bạn. Bạn cũng có thể chủ động tra cứu quá trình xử lý hồ sơ trên trang Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Hy vọng bài viết này Bowtie đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Mất thẻ bảo hiểm y tế có khám được không?”. Bạn hoàn toàn có thể khám chữa bệnh bằng cách sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID. Bạn cũng sẽ được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất một cách dễ dàng thông qua việc đến trực tiếp cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc đăng ký trực tuyến thông qua ứng dụng VssID và hệ thống Cổng dịch vụ công Quốc gia. 

Chia sẻ
Các thông tin trên được chia sẻ bởi Bowtie Việt Nam. Các nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Trong mọi trường hợp, Bowtie không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp, liên quan đến việc truy cập và sử dụng nội dung của Bowtie.

Bài viết liên quan

Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh: Mức hưởng và thủ tục đăng ký Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh: Mức hưởng và thủ tục đăng ký
Bảo hiểm Nhà nước

Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh: Mức hưởng và thủ tục đăng ký

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến và mức hưởng Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến và mức hưởng
Bảo hiểm Nhà nước

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến và mức hưởng

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thủ tục nộp Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thủ tục nộp
Bảo hiểm Nhà nước

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thủ tục nộp

Các chuyên mục khác

Email

Liên hệ chung
hello@bowtie.com.vn
Liên hệ về truyền thông
media@bowtie.com.vn
Liên hệ hợp tác
partners@bowtie.com.vn

© 2024 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.

Trình duyệt của bạn đã xảy ra lỗi. Để trải nghiệm tốt hơn, vui lòng nâng cấp hoặc thay đổi trình duyệt khác. OK