Bảo hiểm Nhà nước
Bảo hiểm Nhà nước

Mức hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp giúp người lao động cảm thấy an tâm hơn trong quá trình làm việc bởi họ biết rằng, mình sẽ được hỗ trợ phần nào khi rủi ro xảy ra. Theo đó, mức hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sẽ khác nhau tùy vào mức độ suy giảm khả năng lao động cũng như số năm tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.
Biên tập bởi Bowtie Việt Nam
Ngày đăng 2022-11-15
Cập nhật ngày 2023-05-15
Nội dung chính
Mức hưởng trợ cấp một lầnMức hưởng trợ cấp hằng thángMức hưởng cho các trường hợp khácThời điểm hưởng trợ cấp
Mức hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Vậy mức hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là bao nhiêu? Cùng Bảo hiểm Bowtie tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé.

Mức hưởng trợ cấp một lần

Trợ cấp chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sẽ được giải quyết, chi trả một lần trong 2 trường hợp:

  • Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5 – 30%
  • Người lao động đang làm việc bị tử vong do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc bị tử vong trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Với mỗi trường hợp thì mức hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sẽ khác nhau. 

Mức hưởng trợ cấp một lần khi bị suy giảm khả năng lao động

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% sẽ được hưởng trợ cấp một lần. Mức trợ cấp một lần cho đối tượng này được quy định như sau:

  • Người lao động suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 5 lần mức lương cơ sở. Sau đó, cứ suy giảm thêm 1% thì người lao động sẽ được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở.
  • Ngoài mức trợ cấp quy định như trên, người lao động còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội. Từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng. Sau đó, cứ thêm một năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Mức hưởng trợ cấp một lần khi tử vong do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Nếu người lao động đang làm việc bị tử vong do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc bị tử vong trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở của người lao động.

Mức hưởng trợ cấp hằng tháng

Với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng. Mức hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho những đối tượng này được quy định như sau:

  • Nếu suy giảm 31% khả năng lao động thì người lao động được hưởng khoản trợ cấp bằng 30% mức lương cơ sở. Sau đó, cứ suy giảm thêm 1% thì người lao động được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở.
  • Ngoài mức trợ cấp quy định ở trên, hằng tháng, người lao động còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội. Từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%. Sau đó, cứ thêm một năm đóng bảo hiểm xã hội thì người lao động được hưởng thêm 0,3% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Mức hưởng cho các trường hợp khác

Ngoài các trường hợp kể trên, người lao động còn có thể được hưởng trợ cấp phục vụ và trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi điều trị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Trợ cấp phục vụ

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt, cụt, liệt hai chi hoặc bị bệnh tâm thần thì ngoài mức hưởng trợ cấp hằng tháng như quy định ở trên còn được hưởng thêm trợ cấp phục vụ bằng mức lương cơ sở.

Trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi điều trị thương tật, bệnh tật

Người lao động sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe từ 5 – 10 ngày. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại gia đình; bằng 40% mức lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại cơ sở tập trung.

Thời điểm hưởng trợ cấp

Thời điểm hưởng trợ cấp một lần cho người suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hằng tháng và trợ cấp phục vụ được tính từ tháng người lao động điều trị xong, ra viện. Trường hợp thương tật hoặc bệnh tật tái phát, người lao động được đi giám định lại mức suy giảm khả năng lao động thì thời điểm hưởng trợ cấp mới được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về mức hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng như thời điểm được hưởng trợ cấp. Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một trong những chế độ bảo hiểm xã hội giúp san sẻ phần nào gánh nặng cho người lao động khi chẳng may gặp phải rủi ro trong quá trình làm việc. Theo đó, nếu rơi vào trường hợp này, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm nhà nước để được giải quyết quyền lợi nhé.

Đọc thêm
Chia sẻ
Các thông tin trên được chia sẻ bởi Bowtie Việt Nam. Các nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Trong mọi trường hợp, Bowtie không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp, liên quan đến việc truy cập và sử dụng nội dung của Bowtie.

Bài viết liên quan

Khu vực bảo hiểm y tế: Cách thể hiện trên thẻ, mức đóng và quyền lợi Khu vực bảo hiểm y tế: Cách thể hiện trên thẻ, mức đóng và quyền lợi
Bảo hiểm Nhà nước

Khu vực bảo hiểm y tế: Cách thể hiện trên thẻ, mức đóng và quyền lợi

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Bảo hiểm Nhà nước

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không? Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?
Bảo hiểm Nhà nước

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?

Các chuyên mục khác

Email

Liên hệ chung
hello@bowtie.com.vn
Liên hệ về truyền thông
media@bowtie.com.vn
Liên hệ hợp tác
partners@bowtie.com.vn

© 2024 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.

Trình duyệt của bạn đã xảy ra lỗi. Để trải nghiệm tốt hơn, vui lòng nâng cấp hoặc thay đổi trình duyệt khác. OK