Bảo hiểm sức khỏe
Bảo hiểm sức khỏe

Bạn đã nắm rõ quyền lợi bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên?

Cùng với bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn là loại hình bảo hiểm phổ biến, thường được khuyến khích tham gia cho học sinh, sinh viên. Thế nhưng, thực tế, dù tham gia cho con nhưng không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết về quyền lợi bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên.
Biên tập bởi Bowtie Việt Nam
Ngày đăng 2022-11-16
Cập nhật ngày 2023-05-17
Nội dung chính
Phạm vi bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viênQuyền lợi bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viênTrách nhiệm của người được bảo hiểm
Bạn đã nắm rõ quyền lợi bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên?

Nếu bạn cũng thuộc trường hợp tương tự, hãy cùng Bowtie xem tiếp những chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về quyền lợi của loại hình bảo hiểm này nhé!

Đọc thêm

Phạm vi bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên

Bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên là loại hình bảo hiểm giúp bảo vệ sức khỏe, thân thể, tính mạng của học sinh, sinh viên trước các rủi ro tai nạn không lường trước. Đối tượng tham gia là học sinh, sinh viên ở nhiều độ tuổi, từ học sinh mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp nghề cho đến sinh viên đại học, cao đẳng và các trung tâm dạy nghề. Phạm vi bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên gồm:

 • Tử vong do tai nạn
 • Thương tật thân thể do tai nạn

Tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm là những tai nạn xảy ra do một lực bất ngờ, ngoài ý muốn, từ bên ngoài tác động lên thân thể của học sinh, sinh viên và là nguyên nhân trực tiếp làm cho học sinh, sinh viên bị tử vong hoặc thương tật thân thể. Hiện hầu hết các gói bảo hiểm tai nạn đều có phạm vi bảo hiểm mở rộng đối với trường hợp tai nạn xảy ra do học sinh, sinh viên có hành động cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân và tham gia chống các hành động phạm pháp.

Ngược lại, trong một số trường hợp, công ty bảo hiểm sẽ từ chối chi trả bồi thường, bao gồm:

 • Học sinh, sinh viên có hành động cố ý gây tai nạn hoặc bị tai nạn do hành động hoặc cố ý hành động tội phạm của người được thừa hưởng tiền bảo hiểm
 • Trường hợp đánh nhau mà học sinh, sinh viên là nguyên nhân gây ra, người khởi xướng
 • Người được bảo hiểm là học sinh cấp 2 trở lên vi phạm nghiêm trọng pháp luật, các quy định của nhà trường, chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội khác, vi phạm nghiêm trọng luật lệ an toàn giao thông
 • Học sinh bị cảm đột ngột, trúng gió, bệnh tật hoặc những tai biến trong quá trình điều trị bệnh gây ra
 • Ngộ độc thức ăn, đồ uống
 • Điều trị tai nạn hoặc sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của cơ quan y tế
 • Học sinh, sinh viên bị tai nạn do sử dụng rượu bia, ma tuý và các chất kích thích tương tự
 • Người được bảo hiểm là học sinh cấp 2 trở lên tham gia những trò chơi có tính chất nguy hiểm như leo trèo cây, cột điện, mái nhà hoặc những đồ vật có độ cao tương tự, nghịch pháo… hoặc có hành động nguy hiểm gây ra tai nạn
 • Bị tai nạn do chiến tranh, nội chiến, đình công, khủng bố, động đất, núi lửa, nhiễm phóng xạ…

Quyền lợi bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên

Quyền lợi bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên
Bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên là loại hình bảo hiểm giúp bảo vệ sức khỏe, thân thể, tính mạng của học sinh, sinh viên trước các rủi ro tai nạn không lường trước.

Dưới đây là 3 quyền lợi cơ bản của bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên:

1. Quyền lợi thương tật tạm thời do tai nạn

Trường hợp học sinh, sinh viên bị thương tật tạm thời do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chi trả theo tỷ lệ phần trăm của số tiền bảo hiểm. Mức chi trả sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thương tật và được quy định cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài ra, một số gói bảo hiểm tai nạn cũng sẽ chi trả toàn bộ các chi phí hợp lý phát sinh cho việc điều trị thương tật như dịch vụ xe cấp cứu (không bao gồm đường hàng không), tiền phẫu thuật, tiền khám, chi phí điều trị (xét nghiệm, chiếu rọi hình ảnh, tiền giường bệnh, tiền thuốc điều trị….); tiền bồi dưỡng mỗi ngày nằm viện…

2. Quyền lợi thương tật vĩnh viễn do tai nạn

Trong trường hợp học sinh, sinh viên bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, công ty bảo hiểm thường sẽ chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm ghi trong hợp đồng, giấy chứng nhận bảo hiểm. Còn trong trường hợp bị thương tật bộ phận vĩnh viễn do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chi trả theo tỷ lệ phần trăm số tiền bảo hiểm nêu cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm. 

Với một số gói bảo hiểm, nếu học sinh, sinh viên bị thương tật bộ phận vĩnh viễn nhưng trong vòng 1 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn, học sinh, sinh viên tử vong do hậu quả của chính tai nạn đó thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả phần chênh lệch giữa số tiền bảo hiểm ghi trong hợp đồng bảo hiểm với số tiền bảo hiểm đã trả trước đó. Trong mọi trường hợp, số tiền chi trả không vượt quá số tiền tham gia bảo hiểm.

3. Quyền lợi tử vong do tai nạn

Trường hợp học sinh, sinh viên tử vong do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm ghi trong hợp đồng hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm cho người thụ hưởng hợp pháp.

Trách nhiệm của người được bảo hiểm

Khi tham gia bảo hiểm tai nạn, học sinh, sinh viên và gia đình cần đảm bảo thực hiện các trách nhiệm sau:

 • Kê khai đầy đủ các khoản mục quy định trong giấy yêu cầu bảo hiểm
 • Đóng phí bảo hiểm đầy đủ theo quy định
 • Nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật nhà nước, luật lệ an toàn giao thông, nội quy của nhà nước và chính quyền địa phương
 • Khi học sinh, sinh viên bị tai nạn, người thừa hưởng tiền bảo hiểm phải áp dụng các biện pháp cần thiết có thể thực hiện được để cứu chữa cho nạn nhân, ngăn ngừa tối đa tổn thất
 • Trung thực trong việc khai báo và cung cấp các chứng từ liên quan đến sự kiện bảo hiểm

Trong trường hợp yêu cầu công ty chi trả tiền bảo hiểm, người thừa hưởng bảo hiểm có trách nhiệm gửi các chứng từ liên quan cho công ty bảo hiểm trong thời gian quy định kể từ ngày học sinh, sinh viên điều trị khỏi hoặc bị tử vong. Các chứng từ, hồ sơ cần thiết sẽ được mỗi công ty bảo hiểm quy định riêng nhưng thường bao gồm:

 • Giấy yêu cầu trả tiền bảo hiểm
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm (hoặc danh sách có xác nhận học sinh đã tham gia bảo hiểm)
 • Biên bản tai nạn có xác nhận của nhà trường, của chính quyền địa phương hoặc của công an nơi học sinh, sinh viên bị tai nạn
 • Xác nhận điều trị của cơ quan y tế (giấy ra viện, phiếu điều trị và các giấy tờ có liên quan đến việc điều trị tai nạn)
 • Giấy chứng tử (trong trường hợp tử vong)
 • Các giấy tờ liên quan khác nếu được yêu cầu

Qua những chia sẻ trên, Bowtie hy vọng bạn đã hiểu hơn về quyền lợi bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên. Tham gia bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên có thể mang đến nhiều lợi ích. Do đó, nếu có đủ điều kiện tài chính, bạn vẫn nên cân nhắc tham gia cho con em mình một gói bảo hiểm phù hợp để con nhận được sự bảo vệ tốt nhất nhé!

Chia sẻ
Các thông tin trên được chia sẻ bởi Bowtie Việt Nam. Các nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Trong mọi trường hợp, Bowtie không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp, liên quan đến việc truy cập và sử dụng nội dung của Bowtie.

Bài viết liên quan

Các loại bảo hiểm cho gia đình mà bạn nên trang bị Các loại bảo hiểm cho gia đình mà bạn nên trang bị
Bảo hiểm sức khỏe

Các loại bảo hiểm cho gia đình mà bạn nên trang bị

Kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe cho trẻ bố mẹ nên biết Kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe cho trẻ bố mẹ nên biết
Bảo hiểm sức khỏe

Kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe cho trẻ bố mẹ nên biết

Bảo hiểm tai nạn con người là gì? Những điều bạn cần biết Bảo hiểm tai nạn con người là gì? Những điều bạn cần biết
Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm tai nạn con người là gì? Những điều bạn cần biết

Các chuyên mục khác

Email

Liên hệ chung
hello@bowtie.com.vn
Liên hệ về truyền thông
media@bowtie.com.vn
Liên hệ hợp tác
partners@bowtie.com.vn

© 2024 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.

Trình duyệt của bạn đã xảy ra lỗi. Để trải nghiệm tốt hơn, vui lòng nâng cấp hoặc thay đổi trình duyệt khác. OK