Bảo hiểm Nhà nước
Bảo hiểm Nhà nước

Quyền lợi bảo hiểm y tế: Phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế

Quyền lợi bảo hiểm y tế giúp mang đến cho người tham gia cơ hội được thăm khám và điều trị bệnh ở những cơ sở y tế chất lượng với mức chi phí thấp nhất. Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ về quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế cũng như mức hưởng bảo hiểm thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé.
Biên tập bởi Bowtie Việt Nam
Ngày đăng 2022-09-14
Cập nhật ngày 2023-05-15
Nội dung chính
Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tếMức hưởng bảo hiểm y tế

Quyền lợi bảo hiểm y tế

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế được Nhà nước thực hiện để đảm bảo cung cấp cho người dân cơ hội chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Theo đó, người tham gia sẽ nhận được nhiều quyền lợi bảo hiểm y tế, bao gồm:

 • Được thanh toán 80 – 100% các khoản chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng bảo hiểm khi người tham gia khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế đã đăng ký ban đầu, khám chữa bệnh trong trường hợp cấp cứu, khám chữa bệnh có giấy chuyển tuyến, giấy hẹn tái khám (có trình thẻ, giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ đúng quy định).
 • Được thanh toán 40 – 100% các chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh không đúng nơi đăng ký ban đầu và không có “Giấy chuyển tuyến” (trừ trường hợp cấp cứu và các trường hợp quy định khác). Trong trường hợp này, người tham gia cũng cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế và các giấy tờ tùy thân khác ngay khi đến khám chữa bệnh.
 • Được thanh toán một phần chi phí trong phạm vi và mức hưởng quy định khi người tham gia bảo hiểm y tế tự chọn thầy thuốc, tự chọn buồng bệnh. Phần chênh lệch nếu có sẽ được người tham gia tự thanh toán với cơ sở y tế.

Các khoản chi phí có thể được bảo hiểm y tế chi trả, bao gồm:

 • Chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng
 • Chi phí khám thai định kỳ và sinh con
 • Chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên các tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật
 • Chi phí mua thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

Bài viết liên quan:

Mức hưởng bảo hiểm y tế

Mức hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế
Mức hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế sẽ khác nhau, phụ thuộc vào việc khám đúng tuyến hay trái tuyến.

Tùy vào việc bạn khám chữa bệnh đúng tuyến hay trái tuyến cũng như cơ sở y tế đến thăm khám mà mức hưởng bảo hiểm y tế sẽ có sự thay đổi.

Khám chữa bệnh đúng tuyến, cấp cứu, có giấy tờ chuyển viện

Như đã đề cập ở trên, người tham gia bảo hiểm y tế nếu đến khám tại cơ sở y tế đã đăng ký ban đầu, khám chữa bệnh trong trường hợp cấp cứu, khám chữa bệnh có giấy chuyển viện, giấy hẹn tái khám (có xuất trình thẻ bảo hiểm và giấy tờ hợp lệ) sẽ được bảo hiểm chi trả từ 80-100% phí khám chữa bệnh.

Cụ thể, các trường hợp khám chữa bệnh tại tuyến xã hoặc có chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở thì sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh. Ngoài ra, các trường hợp sau đây cũng được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh:

 • Người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng
 • Cựu chiến binh
 • Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật về người cao tuổi, người khuyết tật, đối tượng bảo trợ xã hội
 • Người thuộc hộ nghèo
 • Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, người đang sống tại xã đảo, huyện đảo
 • Thân nhân của người có công với cách mạng (là cha mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ)
 • Người có công nuôi dưỡng liệt sỹ
 • Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội
 • Người hoạt động cách mạng trước ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945
 • Bà mẹ Việt Nam anh hùng
 • Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động trên 81% 
 • Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát
 • Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động trên 81%
 • Trẻ dưới 6 tuổi
 • Người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở

Tuy không được chi trả hoàn toàn nhưng một số đối tượng khác sẽ được chi trả 95% chi phí khám chữa bệnh, bao gồm:

 • Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động
 • Thân nhân của người có công với cách mạng (ngoài cha mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ)
 • Người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo tiêu chí chuẩn cận nghèo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ
 • Người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều không thiếu hụt về bảo hiểm y tế

Nếu thuộc các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế không được quy định ở trên, bạn cũng đừng quá lo lắng. Quyền lợi bảo hiểm y tế của bạn vẫn sẽ được đảm bảo. Theo đó, nếu thuộc các nhóm đối tượng khác, bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh nếu đến thăm khám tại cơ sở y tế đã đăng ký ban đầu, thăm khám trong trường hợp cấp cứu hoặc có giấy chuyển viện, giấy hẹn tái khám (có xuất trình các giấy tờ hợp lệ).

Khám chữa bệnh trái tuyến

Đối với trường hợp người tham gia tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được cơ sở tiếp nhận chuyển tuyến đến các cơ sở khám chữa bệnh khác thì vẫn nhận được các quyền lợi bảo hiểm y tế với mức chi trả dao động từ 40 – 100% tùy cơ sở thăm khám. Theo đó, nếu thăm khám trái tuyến, bạn vẫn sẽ được chi trả:

 • 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương
 • 100% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh
 • 100% chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện

Trường hợp bạn thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có mức hưởng cao nhất. Trong trường hợp chuyển đổi mức hưởng bảo hiểm y tế thì mức hưởng mới được tính từ thời điểm thẻ bảo hiểm mới có giá trị sử dụng.

Hy vọng bài viết này Bảo hiểm Bowtie đã giúp bạn hiểu hơn về quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế cũng như các mức hưởng cho từng đối tượng. Đừng quên truy cập Bowtie thường xuyên để bỏ túi thêm các thông tin hữu ích về bảo hiểm y tế cũng như các loại bảo hiểm sức khỏe khác nhé. 

Chia sẻ
Các thông tin trên được chia sẻ bởi Bowtie Việt Nam. Các nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Trong mọi trường hợp, Bowtie không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp, liên quan đến việc truy cập và sử dụng nội dung của Bowtie.

Bài viết liên quan

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế: Bạn có thuộc nhóm bắt buộc? Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế: Bạn có thuộc nhóm bắt buộc?
Bảo hiểm Nhà nước

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế: Bạn có thuộc nhóm bắt buộc?

Chế độ thai sản là gì? Đối tượng áp dụng và điều kiện hưởng Chế độ thai sản là gì? Đối tượng áp dụng và điều kiện hưởng
Bảo hiểm Nhà nước

Chế độ thai sản là gì? Đối tượng áp dụng và điều kiện hưởng

Tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục: Bạn nhận được quyền lợi gì? Tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục: Bạn nhận được quyền lợi gì?
Bảo hiểm Nhà nước

Tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục: Bạn nhận được quyền lợi gì?

Các chuyên mục khác

Email

Liên hệ chung
hello@bowtie.com.vn
Liên hệ về truyền thông
media@bowtie.com.vn
Liên hệ hợp tác
partners@bowtie.com.vn

© 2024 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.

Trình duyệt của bạn đã xảy ra lỗi. Để trải nghiệm tốt hơn, vui lòng nâng cấp hoặc thay đổi trình duyệt khác. OK