Bảo hiểm sức khỏe
Bảo hiểm sức khỏe

8 tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp

Xem xét kỹ các tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe không chỉ giúp bạn tham gia được gói bảo hiểm phù hợp mà còn hạn chế nhiều sai lầm không đáng có.
Biên tập bởi Bowtie Việt Nam
Ngày đăng 2022-09-14
Cập nhật ngày 2023-05-17
Nội dung chính
1. Quyền lợi bảo hiểm đáp ứng được nhu cầu2. Phạm vi vùng bảo hiểm và hệ thống bảo lãnh rộng3. Phí bảo hiểm phải chăng là một tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe4. Công ty bảo hiểm uy tín, dịch vụ hỗ trợ tốt5. Hình thức tham gia đơn giản là một tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe6. Quy trình yêu cầu bồi thường bảo hiểm nhanh, đơn giản7. Tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe: Thời gian chờ ngắn8. Bao gồm quyền lợi thai sản nếu là phụ nữ
Tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe

Dạo gần đây, chương trình bảo hiểm sức khỏe đang dần được nhiều người quan tâm. Vì vậy, các công ty bảo hiểm cũng cho ra đời hàng loạt gói bảo hiểm sức khỏe với đủ mọi điều khoản, quyền lợi và phạm vi áp dụng. Điều này khiến nhiều người mua cảm thấy choáng ngợp và không biết nên lựa chọn thế nào.

Hiểu được khó khăn mà mọi người đang gặp phải, Bowtie Việt Nam đã tổng hợp 8 tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe để trợ giúp bạn trong quá trình chọn mua bảo hiểm cho bản thân và gia đình. Cùng tham khảo ngay nhé!

1. Quyền lợi bảo hiểm đáp ứng được nhu cầu

Quyền lợi chính của bảo hiểm sức khỏe là hỗ trợ bạn chi trả các chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp gặp rủi ro về sức khỏe như ốm đau, bệnh tật, tai nạn. Vì vậy, tiêu chí đầu tiên bạn cần quan tâm khi chọn mua một gói bảo hiểm sức khỏe là quyền lợi cũng như giá trị bồi thường của gói bảo hiểm đó.

Nếu bạn chưa biết rõ, hãy hỏi nhân viên tư vấn các câu hỏi sau để hiểu rõ quyền lợi của gói bảo hiểm nhé: 

 • Các khoản chi phí nào sẽ được bảo hiểm chi trả?
 • Đâu là quyền lợi chính, đâu là quyền lợi bổ sung?
 • Tôi sẽ được bồi thường bao nhiêu khi gặp rủi ro sức khỏe?
 • Tổng hạn mức bồi thường cho cả hợp đồng tối đa là bao nhiêu?

Nếu một gói bảo hiểm chỉ chi trả cho bạn 50% chi phí khám chữa bệnh, hạn mức tối đa được bồi thường cũng không cao nhưng quyền lợi lại chỉ gồm chi phí điều trị nội trú thì bạn nên lựa chọn các gói bảo hiểm khác có giá trị bồi thường và quyền lợi cao hơn. Hãy cố gắng cân đối giữa quyền lợi và mức phí của sản phẩm để chọn ra gói bảo hiểm phù hợp nhất cho mình nhé. 

2. Phạm vi vùng bảo hiểm và hệ thống bảo lãnh rộng

Tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe tiếp theo mà bạn cần xem xét là phạm vi vùng bảo hiểm và hệ thống bảo lãnh. Theo đó, bạn nên chọn các gói bảo hiểm có mạng lưới cơ sở y tế liên kết rộng, bao gồm cả trong và ngoài nước. Việc này sẽ giúp quá trình khám chữa bệnh của bạn trở nên tiện lợi, dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, Bowtie nghĩ rằng, bạn cũng không cần quá lăn tăn về vấn đề này. Bởi phần lớn các công ty bảo hiểm hiện nay đều sở hữu mạng lưới liên kết rộng với nhiều cơ sở y tế, bệnh viện trên khắp Việt Nam và cả thế giới. Đặc biệt, đa số đều là những nơi uy tín, chất lượng và có đội ngũ chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm. 

Đọc thêm

  Warning: Illegal string offset 'url' in /bitnami/wordpress/wp-content/themes/bowtie-blog-vietnam/template-parts/post--acf-component.php on line 99

  Notice: Uninitialized string offset: 0 in /bitnami/wordpress/wp-content/themes/bowtie-blog-vietnam/template-parts/post--acf-component.php on line 99
 • Bảo hiểm sức khỏe quốc tế là gì và ai nên mua?

 • Warning: Illegal string offset 'url' in /bitnami/wordpress/wp-content/themes/bowtie-blog-vietnam/template-parts/post--acf-component.php on line 99

  Notice: Uninitialized string offset: 0 in /bitnami/wordpress/wp-content/themes/bowtie-blog-vietnam/template-parts/post--acf-component.php on line 99
 • Vì sao bạn nên mua bảo hiểm sức khỏe quốc tế?

 • Warning: Illegal string offset 'url' in /bitnami/wordpress/wp-content/themes/bowtie-blog-vietnam/template-parts/post--acf-component.php on line 99

  Notice: Uninitialized string offset: 0 in /bitnami/wordpress/wp-content/themes/bowtie-blog-vietnam/template-parts/post--acf-component.php on line 99
 • 5 gói bảo hiểm sức khỏe toàn cầu với quyền lợi quốc tế chất lượng

3. Phí bảo hiểm phải chăng là một tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe

Mức phí tham gia bảo hiểm sức khỏe là một trong những tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe mà bạn cần cân nhắc. Các chương trình có mức phí quá thấp thường cung cấp ít quyền lợi, trong khi các gói có mức phí quá cao lại khiến bạn khó duy trì việc tham gia ở những năm tiếp theo. Vì vậy, tùy theo khả năng tài chính của bản thân và gia đình, bạn hãy lựa chọn các gói bảo hiểm có mức phí tham gia phù hợp, cân đối với quyền lợi nhận được. 

Đặc biệt, bạn nên tìm hiểu kỹ về phí gia hạn hợp đồng bảo hiểm ở những năm tiếp theo. Bởi vì, một số công ty sẽ tăng mức phí này qua mỗi lần tái tục mà không tăng thêm các quyền lợi. 

4. Công ty bảo hiểm uy tín, dịch vụ hỗ trợ tốt

Ngày nay, trên thị trường tồn tại khá nhiều công ty bảo hiểm nhưng không phải công ty nào cũng có chính sách chi trả rõ ràng, minh bạch, dịch vụ hỗ trợ tốt và bảo vệ sức khỏe thực sự cho khách hàng. Vì vậy, bạn nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm của các công ty uy tín, có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm và nhận được đánh giá tốt từ phía khách hàng. 

Để tìm hiểu về công ty bảo hiểm, bạn có thể tham khảo đánh giá của các khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của họ hoặc lắng nghe thêm ý kiến của người thân, bạn bè và những người xung quanh. 

5. Hình thức tham gia đơn giản là một tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe

Ngày nay, khi công nghệ lên ngôi, nhiều công ty bảo hiểm đã áp dụng các hình thức thanh toán, đóng phí trực tuyến để giúp người tham gia thuận tiện hơn khi mua các gói bảo hiểm sức khỏe. Theo đó, bạn nên cân nhắc lựa chọn các gói bảo hiểm cho phép tham gia và đóng phí trực tuyến bởi thao tác đơn giản, ít tốn kém thời gian.

6. Quy trình yêu cầu bồi thường bảo hiểm nhanh, đơn giản

Quy trình chi trả nhanh gọn là một tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe
Bạn nên ưu tiên lựa chọn các gói bảo hiểm sức khỏe có quy trình chi trả đơn giản, nhanh gọn.

Quy trình yêu cầu bồi thường và giải quyết khiếu nại càng đơn giản và ngắn gọn thì càng có lợi cho người tham gia bảo hiểm. Vì vậy, trước khi mua bảo hiểm sức khỏe, bạn hãy nhờ nhân viên tư vấn thêm một số vấn đề như:

 • Quy trình thanh toán gồm bao nhiêu bước? Có cần phải sử dụng tiền mặt không?
 • Muốn nhận được tiền bảo hiểm thì cần những giấy tờ gì? Chứng từ được xử lý trong bao lâu?
 • Các phương thức dùng để liên lạc khi cần bồi thường hoặc gặp vấn đề là gì (trực tiếp, qua email, zalo hay ứng dụng của công ty bảo hiểm)?

Việc lựa chọn các gói bảo hiểm có quy trình thanh toán nhanh, đơn giản sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức đấy. 

7. Tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe: Thời gian chờ ngắn

Thời gian chờ là khoảng thời gian được tính từ lúc ký hợp đồng bảo hiểm đến khi hợp đồng có hiệu lực. Trong khoảng thời gian này, người tham gia chưa nhận được các quyền lợi bảo hiểm như trong hợp đồng, tức là nếu phát sinh chi phí khám chữa bệnh thì sẽ không được bảo hiểm chi trả. Thời gian chờ của các gói bảo hiểm sức khỏe có thể kéo dài từ 2 – 48 tháng, tùy vào công ty bảo hiểm và chương trình bạn chọn. 

Một trong những tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe chính là có thời gian chờ ngắn. Thời gian chờ càng ngắn thì bạn sẽ được bảo vệ càng sớm, từ đó tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

8. Bao gồm quyền lợi thai sản nếu là phụ nữ

Nếu bạn là phụ nữ, đặc biệt sắp kết hôn hoặc dự định có con, hãy ưu tiên lựa chọn các chương trình bảo hiểm sức khỏe có bao gồm cả quyền lợi thai sản. Đây là một lựa chọn tối ưu vì:

 • Chi phí sinh nở và chăm sóc thai sản luôn ở mức cao và có xu hướng tăng dần mỗi năm 
 • Thời gian chờ nếu mua các gói bảo hiểm thai sản riêng lẻ thường dài và mất rất lâu để nhận được tiền bảo hiểm

Vậy nên, bạn hãy lựa chọn các gói bảo hiểm bao gồm cả quyền lợi thai sản và chăm sóc trẻ sơ sinh để nhận được bảo vệ toàn diện hơn. 

Hy vọng 8 tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe mà Bowtie gợi ý ở trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn được gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp nhất cho bản thân và gia đình. 

Chia sẻ
Các thông tin trên được chia sẻ bởi Bowtie Việt Nam. Các nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Trong mọi trường hợp, Bowtie không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp, liên quan đến việc truy cập và sử dụng nội dung của Bowtie.

Bài viết liên quan

Có cần mua bảo hiểm sức khỏe cho trẻ sơ sinh không? Có cần mua bảo hiểm sức khỏe cho trẻ sơ sinh không?
Bảo hiểm sức khỏe

Có cần mua bảo hiểm sức khỏe cho trẻ sơ sinh không?

Những điều cần biết về bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên Những điều cần biết về bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên
Bảo hiểm sức khỏe

Những điều cần biết về bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên

Bạn đã nắm rõ quyền lợi bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên? Bạn đã nắm rõ quyền lợi bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên?
Bảo hiểm sức khỏe

Bạn đã nắm rõ quyền lợi bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên?

Các chuyên mục khác

Email

Liên hệ chung
hello@bowtie.com.vn
Liên hệ về truyền thông
media@bowtie.com.vn
Liên hệ hợp tác
partners@bowtie.com.vn

© 2024 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.

Trình duyệt của bạn đã xảy ra lỗi. Để trải nghiệm tốt hơn, vui lòng nâng cấp hoặc thay đổi trình duyệt khác. OK