Bệnh về hệ thần kinh
Bệnh về hệ thần kinh

"Điểm mặt" các triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên

Triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên rất đa dạng, khác nhau tùy thuộc vào dây thần kinh bị ảnh hưởng. Bệnh có thể gây ra các vấn đề như yếu và liệt cơ, teo cơ, đau, ngứa ran, tê bì ở nhiều nơi trên cơ thể, thay đổi huyết áp, đổ mồ hôi bất thường, các vấn đề về ruột và bàng quang…
Biên tập bởi Bowtie Việt Nam
Ngày đăng 2022-11-21
Cập nhật ngày 2023-05-18
Nội dung chính
Các triệu chứng vận độngCác triệu chứng cảm giácCác triệu chứng tự trị

Bệnh thần kinh ngoại biên xảy ra khi các dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương. Mỗi dây thần kinh ngoại biên sẽ đảm nhận một chức năng khác nhau, thường được chia thành dây thần kinh vận động, dây thần kinh cảm giác và dây thần kinh tự trị. Tùy vào loại dây thần kinh bị ảnh hưởng mà triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên sẽ khác nhau. 

Đọc thêm

    Warning: Illegal string offset 'url' in /bitnami/wordpress/wp-content/themes/bowtie-blog-vietnam/template-parts/post--acf-component.php on line 99

    Notice: Uninitialized string offset: 0 in /bitnami/wordpress/wp-content/themes/bowtie-blog-vietnam/template-parts/post--acf-component.php on line 99
  • Bệnh thần kinh ngoại biên và những điều bạn cần biết

  • Warning: Illegal string offset 'url' in /bitnami/wordpress/wp-content/themes/bowtie-blog-vietnam/template-parts/post--acf-component.php on line 99

    Notice: Uninitialized string offset: 0 in /bitnami/wordpress/wp-content/themes/bowtie-blog-vietnam/template-parts/post--acf-component.php on line 99
  • Rối loạn thần kinh: Những bệnh lý không thể xem nhẹ

Các triệu chứng vận động

Triệu chứng vận động sẽ xuất hiện khi các dây thần kinh vận động bị tổn thương. Đây là các dây thần kinh tham gia vào quá trình kiểm soát cơ bắp và chuyển động trong cơ thể. Khi các dây thần kinh vận động bị ảnh hưởng, bệnh nhân có thể gặp các vấn đề như yếu và liệt cơ, teo cơ, cử động cơ không kiểm soát…

Yếu và liệt cơ

Tình trạng suy thoái thần kinh do bệnh lý thần kinh ngoại biên sẽ làm suy yếu các cơ liên kết. Điều này có thể gây liệt cơ và khiến các ngón chân cử động khó khăn, đồng thời ảnh hưởng đến khả năng gập lưng bàn chân. Đối với cánh tay và cử động của các ngón tay cũng vậy. Tình trạng yếu và liệt cơ còn ảnh hưởng đến các cơ ở đùi và nhiều bộ phận khác trên cơ thể. 

Teo cơ

Tình trạng mất kết nối thần kinh có thể làm các cơ co lại (teo cơ), đồng thời khiến chúng yếu đi hoặc mất hẳn khả năng vận động. Tình trạng teo cơ thường xảy ra ở bàn chân, cẳng chân và bàn tay của người bệnh. Đôi khi, tình trạng này còn khiến bàn chân, bàn tay bị biến dạng vì mất cơ, không còn cơ vận động. 

Chuyển động cơ bắp không kiểm soát

Một số dây thần kinh có thể hoạt động “thái quá” khi mất kết nối với não do bệnh lý thần kinh ngoại biên. Điều này khiến một số cơ bắp chuyển động không kiểm soát, co giật, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Các triệu chứng cảm giác

Triệu chứng cảm giác thường xuất hiện khi các dây thần kinh dẫn truyền tín hiệu về xúc giác, nhiệt độ, cảm giác đau và nhiều cảm giác khác bị tổn thương. Theo đó, bệnh lý thần kinh ngoại biên có thể làm gián đoạn quá trình tiếp nhận thông tin của các cơ quan cũng như quá trình dẫn truyền các thông tin đó đến não bộ. Cụ thể, các triệu chứng cảm giác của bệnh lý thần kinh ngoại biên bao gồm:

Ngứa ran

Khi các dây thần kinh mang tín hiệu đến não bộ gặp vấn đề hoặc bị tổn thương, bệnh nhân có thể cảm thấy ngứa ran ở vùng đó. Cảm giác ngứa ran thường gặp ở bàn chân hoặc bàn tay, sau đó lan lên cẳng chân và cánh tay.

Mất cảm giác

Việc các dây thần kinh không thể gửi hoặc chuyển tiếp tín hiệu cảm giác sẽ gây ra tình trạng mất cảm giác. Bệnh nhân có thể cầm một lon nước lạnh nhưng không cảm nhận được độ trơn hoặc độ lạnh của lon nước. Hoặc khi đi trên sàn nhà, người bệnh không cảm nhận được nhiệt độ cũng như độ cứng của sàn. 

Giảm khả năng phối hợp các chi, mất thăng bằng

Dây thần kinh cảm giác cũng truyền tải tín hiệu về cảm giác ở các chi để giúp não bộ xác định vị trí của tay và chân. Những tổn thương ở dây thần kinh cảm giác có thể ảnh hưởng đến quá trình này, khiến não bộ không biết chính xác vị trí của tay chân, từ đó làm giảm khả năng phối hợp các chi hoặc gây mất thăng bằng, dễ té ngã.

Đau

Tổn thương do bệnh lý thần kinh ngoại biên gây ảnh hưởng đến cách thức và thời điểm mà các dây thần kinh gửi tín hiệu đau về não bộ. Tình trạng này có thể khiến bệnh nhân cảm thấy đau dữ dội hoặc đau thường xuyên ở các vị trí bị ảnh hưởng. 

Các triệu chứng tự trị

Đổ nhiều mồ hôi là triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên
Đổ mồ hôi quá nhiều hoặc không đổ mồ hôi cũng là triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên.

Các dây thần kinh tự trị tham gia vào quá trình kiểm soát một số chức năng và hoạt động trong cơ thể mà bạn không ý thức được, chẳng hạn như đổ mồ hôi, điều hòa hơi thở và nhịp tim… Bệnh thần kinh ngoại biên do tổn thương ở các dây thần kinh tự trị có thể gây ra những triệu chứng như:

Thay đổi huyết áp

Tổn thương ở một số dây thần kinh tự trị nhất định có thể làm gián đoạn quá trình tự kiểm soát huyết áp của cơ thể. Bệnh nhân dễ bị tụt huyết áp đột ngột , tăng nhịp tim, chóng mặt hoặc choáng váng, đặc biệt lúc đứng dậy sau khi ngồi lâu.

Đổ mồ hôi bất thường

Cơ thể con người kiểm soát và điều hòa thân nhiệt bằng cơ chế bài tiết mồ hôi. Bệnh lý thần kinh ngoại biên có thể gây tổn thương các dây thần kinh chi phối quá trình này, khiến người bệnh đổ mồ hôi quá nhiều hoặc ngược lại, không đổ mồ hôi. Tình trạng đổ mồ hôi bất thường lâu dần có thể gây khô da, thậm chí đóng vảy ở bàn chân. Một số người còn đổ mồ hôi quá nhiều sau khi ăn.

Các vấn đề về ruột và bàng quang

Ruột và bàng quang sẽ hoạt động theo tín hiệu từ các dây thần kinh tự trị. Vì vậy, những tổn thương ở các dây thần kinh này có thể ảnh hưởng đến nhu động ruột (gây táo bón hoặc tiêu chảy) và khả năng kiểm soát bàng quang (gây tiểu không tự chủ).

Rối loạn chức năng tình dục

Hệ thống thần kinh tự trị cũng kiểm soát sự hưng phấn trong tình dục. Do đó, các vấn đề xảy ra với hệ thống này có thể gây rối loạn chức năng tình dục, khiến bệnh nhân không còn cảm thấy hứng thú khi quan hệ. 

Các triệu chứng khác

Các triệu chứng tự trị khác của bệnh lý thần kinh ngoại biên có thể kể đến như đổi màu da, đau mắt, thay đổi đồng tử mắt, nhìn mờ, nhìn đôi… Ở một số người bệnh, những biểu hiện này thường không rõ hoặc ít gặp. 

Trên đây là các triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên thường gặp. Để chắc chắn bản thân có mắc bệnh hay không, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và đưa ra kết luận chính xác nhất.

Chia sẻ
Các thông tin trên được chia sẻ bởi Bowtie Việt Nam. Các nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Trong mọi trường hợp, Bowtie không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp, liên quan đến việc truy cập và sử dụng nội dung của Bowtie.

Bài viết liên quan

Cơn thiếu máu não thoáng qua: Dấu hiệu đột quỵ nhẹ cần lưu ý Cơn thiếu máu não thoáng qua: Dấu hiệu đột quỵ nhẹ cần lưu ý
Bệnh về hệ thần kinh

Cơn thiếu máu não thoáng qua: Dấu hiệu đột quỵ nhẹ cần lưu ý

10 triệu chứng bệnh Alzheimer và biểu hiện qua từng giai đoạn 10 triệu chứng bệnh Alzheimer và biểu hiện qua từng giai đoạn
Bệnh về hệ thần kinh

10 triệu chứng bệnh Alzheimer và biểu hiện qua từng giai đoạn

Biến chứng đột quỵ: Bệnh nguy hiểm như thế nào? Biến chứng đột quỵ: Bệnh nguy hiểm như thế nào?
Bệnh về hệ thần kinh

Biến chứng đột quỵ: Bệnh nguy hiểm như thế nào?

Các chuyên mục khác

Email

Liên hệ chung
hello@bowtie.com.vn
Liên hệ về truyền thông
media@bowtie.com.vn
Liên hệ hợp tác
partners@bowtie.com.vn

© 2024 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.

Trình duyệt của bạn đã xảy ra lỗi. Để trải nghiệm tốt hơn, vui lòng nâng cấp hoặc thay đổi trình duyệt khác. OK