Bảo hiểm Nhà nước
Bảo hiểm Nhà nước

Tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục: Bạn nhận được quyền lợi gì?

Bảo hiểm y tế do Nhà nước thực hiện để giúp người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Theo đó, nếu người dân tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục, họ sẽ nhận được nhiều quyền lợi đặc biệt.
Biên tập bởi Bowtie Việt Nam
Ngày đăng 2022-09-21
Cập nhật ngày 2023-05-15
Nội dung chính
Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì?Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tụcCách tính thời gian tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tụcThủ tục hưởng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Quyền lợi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Vậy bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì? Quyền lợi, cách tính và thủ tục hưởng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục như thế nào? Cùng Bowtie Việt Nam tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé.

Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì?

Bảo hiểm y tế sẽ đạt 5 năm liên tục nếu người tham gia đóng bảo hiểm từ 5 năm liên tiếp trở lên, trong đó thời gian gián đoạn tối đa không quá 3 tháng. Căn cứ theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH, thẻ của người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục sẽ được in dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: Từ ngày…/…/…” theo nguyên tắc:

 • Người đã có đủ 5 năm tham gia bảo hiểm y tế liên tục trở lên tính đến ngày 01/01/2015 thì in từ ngày 01/01/2015. 
 • Từ ngày 01/01/2015 trở đi, những người tham gia bảo hiểm y tế chưa đủ hoặc bắt đầu đủ 5 năm liên tục thì in từ ngày đầu tiên của năm thứ 6.

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Người đã tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục sẽ nhận được nhiều quyền lợi đặc biệt. Theo đó, người đã đóng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, họ chỉ được thanh toán 100% chi phí khi khám chữa bệnh đúng tuyến (có xuất trình thẻ, giấy tờ tùy thân hợp lệ), tức khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế đã đăng ký ban đầu, khám chữa bệnh trong trường hợp cấp cứu hoặc khám chữa bệnh có giấy chuyển tuyến, giấy hẹn tái khám. 

Nếu khám bệnh trái tuyến, người tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục vẫn nhận được các quyền lợi tương tự như những đối tượng khác và được chi trả:

 • 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương 
 • 100% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh 
 • 100% chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện

Theo đó, quỹ bảo hiểm y tế sẽ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh đối với người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở theo mức ở trên và tuân thủ các quy định:

 • Trường hợp người tham gia có số tiền cùng chi trả tại một lần hoặc nhiều lần khám, chữa bệnh ở một cơ sở y tế lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì cơ sở y tế không thu số tiền cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở của người tham gia. Lúc này, cơ sở y tế có trách nhiệm cung cấp hóa đơn thu đối với số tiền cùng chi trả đủ 6 tháng lương cơ sở để người tham gia có căn cứ đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận không phải cùng chi trả trong năm đó.
 • Trường hợp người tham gia có số tiền cùng chi trả lũy kế trong năm tài chính tại các cơ sở y tế khác nhau hoặc tại cùng một cơ sở y tế lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì người đó mang chứng từ đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế để thanh toán số tiền cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở và nhận giấy xác nhận không phải cùng chi trả trong năm đó. 
 • Trường hợp người tham gia có số tiền cùng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở được tính từ ngày 01/01, quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi của người bệnh từ thời điểm người đó tham gia đủ 5 năm liên tục đến hết ngày 31/12 của năm đó.
Tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục
Người tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục sẽ nhận được nhiều quyền lợi khi khám, chữa bệnh.

Cách tính thời gian tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục

Theo quy định tại điểm d, khoản 1, điều 5 của Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC, thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước. Đối với trường hợp gián đoạn thì thời gian gián đoạn không quá 3 tháng. Từ ngày 01/01/2016, thẻ bảo hiểm y tế cấp cho người tham gia sẽ thể hiện thời gian tham gia liên tục trước đó theo tháng, tối đa là 60 tháng (5 năm). 

Với người lao động được cử đi học tập hoặc công tác tại nước ngoài, thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục bao gồm thời gian học tập hoặc công tác tại nước ngoài cho đến ngày có quyết định trở lại làm việc của cơ quan, tổ chức cử đi.

Người lao động đi lao động tại nước ngoài, trong thời gian 60 ngày kể từ ngày nhập cảnh về nước nếu tham gia bảo hiểm y tế thì thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục bao gồm toàn bộ thời gian đi lao động tại nước ngoài và thời gian kể từ khi về nước đến thời điểm tham gia bảo hiểm y tế.

Người lao động trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm nếu không tham gia bảo hiểm y tế theo các nhóm khác thì thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục bao gồm thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm.

Thủ tục hưởng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Căn cứ theo Thông báo 2298/TB-BHXH, người có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Thẻ bảo hiểm y tế còn hiệu lực
 • Bản sao giấy tờ tùy thân (có ảnh)
 • Hóa đơn, chứng từ xác nhận chi phí khám, chữa bệnh (nộp bản chính)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đăng ký tham gia bảo hiểm y tế để được tiếp nhận và giải quyết. 

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm cũng như quyền lợi của bảo hiểm y tế 5 năm liên tục. Có thể thấy, việc tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian dài sẽ mang đến cho bạn nhiều quyền lợi đặc biệt. Vì vậy, bạn hãy cố gắng duy trì việc đóng bảo hiểm để nhận được quyền lợi tốt nhất nhé.

Chia sẻ
Các thông tin trên được chia sẻ bởi Bowtie Việt Nam. Các nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Trong mọi trường hợp, Bowtie không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp, liên quan đến việc truy cập và sử dụng nội dung của Bowtie.

Bài viết liên quan

Nghỉ việc trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không? Nghỉ việc trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không?
Bảo hiểm Nhà nước

Nghỉ việc trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không?

Quyền lợi bảo hiểm y tế: Phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế Quyền lợi bảo hiểm y tế: Phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế
Bảo hiểm Nhà nước

Quyền lợi bảo hiểm y tế: Phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không? Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?
Bảo hiểm Nhà nước

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?

Các chuyên mục khác

Email

Liên hệ chung
hello@bowtie.com.vn
Liên hệ về truyền thông
media@bowtie.com.vn
Liên hệ hợp tác
partners@bowtie.com.vn

© 2024 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.

Trình duyệt của bạn đã xảy ra lỗi. Để trải nghiệm tốt hơn, vui lòng nâng cấp hoặc thay đổi trình duyệt khác. OK