Bảo hiểm sức khỏe
Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là gì và những quyền lợi bạn nên biết

Việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng trước các rủi ro ốm đau, bệnh tật, tai nạn là một điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, chi phí thăm khám, cấp cứu, điều trị y tế ngày càng trở nên đắt đỏ, khiến nhiều người không thể tiếp cận được. Để không phải rơi vào tình huống này, một trong những giải pháp bạn có thể nghĩ đến là tham gia bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.
Biên tập bởi Bowtie Việt Nam
Ngày đăng 2022-12-15
Cập nhật ngày 2023-05-31
Nội dung chính
Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là gì?Các loại bảo hiểm chăm sóc sức khỏe hiện nayVì sao nên mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe?Quyền lợi của bảo hiểm chăm sóc sức khỏeAi nên mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe?Phí tham gia bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là bao nhiêu?Những lưu ý khi mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe
Thông tin chi tiết về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Thế nhưng, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là gì? Chúng mang lại cho người tham gia những quyền lợi nào? Mời bạn hãy cùng Bảo hiểm Bowtie xem qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe nhé!

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là gì?

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là một chương trình kết hợp giữa doanh nghiệp bảo hiểm với các tổ chức, đơn vị liên quan, chẳng hạn như các cơ sở khám chữa bệnh, ngân hàng, tổ chức, doanh nghiệp… nhằm mục đích thanh toán các chi phí khám chữa bệnh cho người được bảo hiểm. Từ đó, người được bảo hiểm sẽ giảm được phần nào gánh nặng tài chính khi chăm sóc sức khỏe cũng như trong trường hợp phải đối mặt với các rủi ro. 

Các loại bảo hiểm chăm sóc sức khỏe hiện nay

Hiện nay, các loại bảo hiểm chăm sóc sức khỏe trên thị trường rất đa dạng. Mỗi loại hình đều hứa hẹn mang đến cho bạn những quyền lợi ưu việt. Dưới đây là một số loại bảo hiểm chăm sóc sức khỏe phổ biến:

  • Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện: Loại hình bảo hiểm này chi trả gần như toàn bộ chi phí cho các nhu cầu y tế của người tham gia, bao gồm nhu cầu y tế thông thường và các trường hợp cấp cứu y tế bất ngờ.
  • Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn cầu: Đây là loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe có phạm vi bảo hiểm trên toàn cầu. 
  • Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe thai sản: Đúng như tên gọi, loại hình bảo hiểm này dành riêng để bảo hiểm cho phụ nữ trong quá trình mang thai và sinh nở, giúp chi trả các chi phí y tế liên quan đến sinh nở và biến chứng thai sản.
  • Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em: Đây là loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe dành riêng cho đối tượng là trẻ em.

Vì sao nên mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe?

Ở thời điểm hiện tại, nhiều người vẫn còn suy nghĩ rằng việc tham gia bảo hiểm chăm sóc sức khỏe khi còn trẻ là điều không cần thiết. Tuy nhiên, có không ít trường hợp gặp phải rủi ro sức khỏe rồi mới cảm thấy nuối tiếc vì mình không tham gia bảo hiểm sớm hơn. 

Thực tế, rủi ro sức khỏe không loại trừ một ai, bất kể độ tuổi và giới tính. Lúc này, việc được chẩn đoán sớm hoặc cấp cứu kịp thời sẽ giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, chi phí khám, xét nghiệm, cấp cứu đang ngày càng gia tăng và đôi khi vượt quá khả năng kinh tế của nhiều người. Khi ấy, các gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe sẽ là giải pháp toàn diện cho bạn. Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe hỗ trợ người tham gia chi trả các chi phí khám bệnh, chẩn đoán xét nghiệm, siêu âm, chụp phim định kỳ và bất thường cũng như chi phí cấp cứu, vận chuyển y tế.

Bên cạnh đó, nếu chẳng may gặp phải rủi ro, ngoài nỗi lo về sức khỏe thì tài chính cũng là một gánh nặng lớn mà bạn phải đối mặt. Việc tham gia bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình được xem là giải pháp giúp bạn dự phòng cho những trường hợp này. Nếu chẳng may bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn, bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi trả các chi phí y tế cần thiết, từ đó bạn có thể an tâm điều trị mà không phải lo lắng quá nhiều về “bài toán kinh tế”. Ngoài ra, bảo hiểm còn giúp bạn được thăm khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế hàng đầu trong và ngoài nước. 

Quyền lợi của bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Khi tham gia bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, bạn có thể nhận được những quyền lợi sau:

  • Được chi trả chi phí khám bệnh, chẩn đoán xét nghiệm, siêu âm, chụp phim định kỳ và bất thường
  • Được chi trả các chi phí cấp cứu, vận chuyển y tế
  • Được chi trả chi phí y tế do ốm đau, bệnh tật, tai nạn như chi phí điều trị, phẫu thuật, nằm viện, thuốc men, các thiết bị y tế hỗ trợ… 
  • Được chi trả chi phí dịch vụ tư vấn, hỗ trợ khẩn cấp
  • Bồi thường trong trường hợp tử vong, thương tật do ốm đau, bệnh tật, tai nạn
  • Có thể lựa chọn thêm các quyền lợi bổ sung như quyền lợi thai sản, quyền lợi nha khoa, quyền lợi trợ cấp thu nhập…
Quyền lợi của bảo hiểm chăm sóc sức khỏe
Tham gia bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là giải pháp dự phòng tài chính cho người tham gia khi cần chăm sóc sức khỏe hoặc nếu chẳng may gặp rủi ro.

Ai nên mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe?

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe dành cho tất cả mọi người và trên thực tế, bất cứ ai cũng nên trang bị cho mình một gói bảo hiểm. Các gói bảo hiểm này sẽ giúp bạn và người thân có thể chăm sóc sức khỏe tốt hơn mà không cần quá lo lắng về việc tài chính. Đồng thời, nếu gặp các rủi ro, bạn cũng sẽ được công ty bảo hiểm hỗ trợ chi trả rất nhiều khoản chi phí liên quan.

Vì vậy, nếu có điều kiện, bạn nên tham gia bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đặc biệt hiện nay, các công ty bảo hiểm còn thiết kế ra nhiều chương trình dành riêng cho các nhóm đối tượng cụ thể như bảo hiểm chăm sóc sức khỏe thai sản hoặc cho trẻ em. Vì vậy, bạn cũng có thể cân nhắc tham gia cho bản thân hoặc cho con cái.

Phí tham gia bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là bao nhiêu?

Rất khó để “báo giá” chính xác một gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe bao nhiêu tiền. Bởi trên thực tế, chi phí tham gia sẽ còn phụ thuộc vào công ty bảo hiểm, tuổi của bạn, chương trình bạn chọn và các chế độ bảo hiểm chăm sóc sức khỏe có liên quan khác. 

Nhìn chung, các gói bảo hiểm này có chi phí tham gia dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Đặc biệt, các gói bảo hiểm toàn cầu thường có chi phí “nhỉnh” hơn. Để biết thêm chi tiết về phí tham gia bảo hiểm sức khỏe, bạn nên liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm mình dự định mua nhé.

Những lưu ý khi mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Dưới đây là một số điều bạn nên lưu ý khi chọn mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình:

Chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính

Mức phí bảo hiểm là yếu tố được nhiều người quan tâm khi lựa chọn bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Thông thường, mức phí bảo hiểm sẽ tỷ lệ thuận với quyền lợi nhận được. Gói bảo hiểm có mức phí càng cao thì quyền lợi càng hấp dẫn và đa dạng. Tuy nhiên, khi lựa chọn, bạn sẽ cần căn cứ vào tình hình tài chính cũng như nhu cầu thực tế riêng của bản thân và gia đình. 

Bạn không nên lựa chọn một gói bảo hiểm chỉ vì mức phí tham gia thấp bởi những gói bảo hiểm này thường bị giới hạn về quyền lợi. Ngược lại, bạn cũng đừng nên chọn những gói có mức phí quá cao vì sẽ khó duy trì việc tham gia lâu dài, đồng thời chúng cũng có thể bao gồm các quyền lợi không thật sự cần thiết, từ đó gây lãng phí.

Tìm hiểu kỹ về phạm vi và quyền lợi bảo hiểm

Mỗi công ty, mỗi gói bảo hiểm sẽ có phạm vi và quyền lợi bảo hiểm cụ thể khác nhau. Chẳng hạn, nếu như có gói bảo hiểm chỉ chi trả tối đa 30 ngày nằm viện/năm thì cũng có gói hỗ trợ đến 60 ngày. Về mức chi trả, mỗi gói cũng sẽ quy định tỷ lệ cụ thể khác nhau. Do đó, khi lựa chọn, bạn cần tìm hiểu thật kỹ những nội dung này. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với nhân viên tư vấn để được giải đáp.

Xem xét mạng lưới bệnh viện liên kết

Khi lựa chọn bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, bạn cũng nên cân nhắc đến mạng lưới cơ sở y tế mà công ty bảo hiểm đang liên kết. Hiện đa phần các công ty bảo hiểm lớn đều có mạng lưới liên kết rộng với các phòng khám, bệnh viện chất lượng và uy tín trên cả nước. 

Ngoài ra, một số gói bảo hiểm có mệnh giá cao còn liên kết với các cơ sở y tế trong phạm vi châu Á và trên toàn cầu. Do đó, khi lựa chọn một gói bảo hiểm, bạn cần xem gói bảo hiểm đó đang liên kết với những bệnh viện, phòng khám nào và những cơ sở này có phù hợp với bạn hay không.

Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín

Hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều công ty cung cấp các gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên chọn những công ty uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm dù mức phí có thể “nhỉnh” hơn 1 chút so với những công ty khác. Nguyên nhân là do những công ty này sẽ có mạng lưới liên kết y tế rộng, thủ tục bồi thường nhanh, minh bạch, rõ ràng và có hệ thống tư vấn hỗ trợ bất kỳ lúc nào mà bạn cần.

Qua những chia sẻ trên, Bowtie hy vọng bạn đã có thêm thông tin về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cũng như hiểu hơn về quyền lợi mà loại hình bảo hiểm này mang lại. Trang bị bảo hiểm chăm sóc sức khỏe mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực. Do đó, nếu có điều kiện, bạn hãy cân nhắc tham gia một gói bảo hiểm cho bản thân và gia đình ngay hôm nay nhé!

Chia sẻ
Các thông tin trên được chia sẻ bởi Bowtie Việt Nam. Các nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Trong mọi trường hợp, Bowtie không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp, liên quan đến việc truy cập và sử dụng nội dung của Bowtie.

Bài viết liên quan

6 kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản bạn nhất định phải biết 6 kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản bạn nhất định phải biết
Bảo hiểm sức khỏe

6 kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản bạn nhất định phải biết

5 gói bảo hiểm sức khỏe toàn cầu với quyền lợi quốc tế chất lượng 5 gói bảo hiểm sức khỏe toàn cầu với quyền lợi quốc tế chất lượng
Bảo hiểm sức khỏe

5 gói bảo hiểm sức khỏe toàn cầu với quyền lợi quốc tế chất lượng

7 ưu điểm khi mua gói bảo hiểm sức khỏe cho cả gia đình 7 ưu điểm khi mua gói bảo hiểm sức khỏe cho cả gia đình
Bảo hiểm sức khỏe

7 ưu điểm khi mua gói bảo hiểm sức khỏe cho cả gia đình

Các chuyên mục khác

Email

Liên hệ chung
hello@bowtie.com.vn
Liên hệ về truyền thông
media@bowtie.com.vn
Liên hệ hợp tác
partners@bowtie.com.vn

© 2023 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.

Trình duyệt của bạn đã xảy ra lỗi. Để trải nghiệm tốt hơn, vui lòng nâng cấp hoặc thay đổi trình duyệt khác. OK