Bảo hiểm sức khỏe
Bảo hiểm sức khỏe

6 kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản bạn nhất định phải biết

Trước khi mua bảo hiểm thai sản, chắc hẳn bạn sẽ có rất nhiều băn khoăn, đắn đo về việc làm thế nào để mua được gói bảo hiểm chất lượng và phù hợp. Để dễ dàng lựa chọn, ngoài việc tìm hiểu thông tin từ website của các công ty bảo hiểm, bạn cũng nên tham khảo thêm một vài kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản hữu ích.
Biên tập bởi Bowtie Việt Nam
Ngày đăng 2022-09-20
Cập nhật ngày 2023-06-05
Nội dung chính
Phụ nữ nên tham gia và mua bảo hiểm gì trước khi mang thai?Nên tham gia bảo hiểm bao lâu trước khi mang thai?Vì sao nên mua bảo hiểm thai sản?6 kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản
Kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản

Các khoản chi phí phát sinh trong giai đoạn mang thai và sinh nở có thể gây ra nhiều áp lực cho mẹ bầu và gia đình. Tuy nhiên, với việc tham gia bảo hiểm từ trước khi mang thai, mẹ bầu sẽ phần nào giảm bớt được gánh nặng tài chính để an tâm chờ đón bé yêu chào đời.

Vậy phụ nữ nên tham gia và mua bảo hiểm gì trước khi mang thai? Vì sao nên tham gia bảo hiểm thai sản? Có bầu rồi mua bảo hiểm thai sản được không? Làm thế nào để việc mua bảo hiểm thai sản tối ưu nhất? 

Trong bài viết này, Bowtie Việt Nam sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên cũng như chia sẻ 6 kinh nghiệm, lưu ý khi mua bảo hiểm thai sản hữu ích để giúp bạn lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp nhất nhé!

Phụ nữ nên tham gia và mua bảo hiểm gì trước khi mang thai?

Trên thực tế, có nhiều loại hình bảo hiểm khác nhau giúp hỗ trợ bạn trong quá trình mang thai và sinh con. Vậy khi chuẩn bị mang thai thì bạn nên tham gia và mua bảo hiểm gì? Dưới đây là các loại hình bảo hiểm bạn nên cân nhắc:

  • Bảo hiểm y tế: Ngoài các chi phí khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, vận chuyển y tế, mua thuốc, bảo hiểm y tế còn hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí khám thai định kỳ và sinh con cho người tham gia.
  • Bảo hiểm thai sản: Bảo hiểm thai sản là loại hình bảo hiểm thương mại dành riêng cho nữ giới có ý định sinh con. Tùy từng chương trình mà khi tham gia, bảo hiểm thai sản sẽ giúp mẹ bầu chi trả các khoản chi phí như chi phí khám thai, chi phí nằm viện chờ sinh, chi phí đi sinh (cả sinh thường và sinh mổ), chi phí điều trị các biến chứng trong thai kỳ, chi phí chăm sóc bé sau sinh…
  • Bảo hiểm xã hội: Bảo hiểm xã hội cung cấp cho người lao động nhiều chế độ và quyền lợi thiết thực. Trong đó, chế độ thai sản là một quyền lợi mà người tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, chỉ khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và đủ điều kiện thì bạn mới được hưởng chế độ này. Phúc lợi của chế độ thai sản sẽ bao gồm tiền trợ cấp và ngày nghỉ phép. 

Nên tham gia bảo hiểm bao lâu trước khi mang thai?

Mỗi loại hình bảo hiểm sẽ có thời gian chờ hoặc thời gian có hiệu lực khác nhau. Vì vậy, bạn cần chú ý để tham gia bảo hiểm vào những thời điểm phù hợp, tránh trường hợp không nhận được đầy đủ quyền lợi vì mua quá sớm hoặc quá trễ.

Bảo hiểm y tế

Nếu không thuộc các đối tượng bắt buộc, bạn vẫn có thể đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hình thức hộ gia đình. Với những người lần đầu tham gia, thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền. Vì vậy, bạn nên tham gia bảo hiểm y tế trước khi có thai ít nhất 30 ngày hoặc ngay khi biết mình mang thai để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất khi mang thai và sinh con nhé.

Bảo hiểm thai sản

Như đã đề cập, bất kỳ gói bảo hiểm thai sản nào cũng có một khoảng thời gian chờ nhất định. Nếu mang thai hoặc sinh con trong khoảng thời gian này, người tham gia sẽ bị từ chối chi trả rất nhiều quyền lợi. Vì vậy, bạn đừng đợi đến khi mang thai rồi mới mua bảo hiểm thai sản nhé. Thay vào đó, hãy cân nhắc tham gia trước khi mang thai ít nhất 1 – 2 năm vì thời gian chờ của các gói bảo hiểm thai sản thường là 270 – 365 ngày.

Bảo hiểm xã hội

Theo Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội, bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản nếu tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Bạn có thể dựa vào quy định này để tham gia bảo hiểm sao cho phù hợp nhất với kế hoạch sinh con của bản thân.

Vì sao nên mua bảo hiểm thai sản?

Như Bowtie chia sẻ, bảo hiểm thai sản là một trong những loại hình bảo hiểm phụ nữ nên cân nhắc tham gia khi có ý định có con, bên cạnh bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội do Nhà nước cung cấp. Vậy vì sao bạn nên mua bảo hiểm thai sản?

Bảo hiểm thai sản là loại hình bảo hiểm tự nguyện giúp mẹ bầu cũng như gia đình dự phòng tài chính cho các chi phí y tế cần thiết liên quan đến quá trình mang thai, sinh con, sau sinh và những biến chứng thai sản không lường trước. Khi tham gia bảo hiểm thai sản, phụ nữ sẽ được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong suốt thai kỳ và quá trình sinh nở. 

Với chi phí y tế ngày càng gia tăng như hiện nay, bảo hiểm thai sản là “cứu cánh” giúp hỗ trợ người tham gia chi trả một số chi phí nhất định. Nhờ đó, bạn sẽ giảm được phần nào gánh nặng tài chính cho bản thân và gia đình để an tâm chào đón thêm một thành viên mới. Ngoài ra, trong trường hợp chẳng may gặp phải các biến chứng thai sản, công ty bảo hiểm cũng sẽ hỗ trợ bạn chi trả các chi phí này.

Bên cạnh đó, bảo hiểm thai sản còn mang đến cho bạn cơ hội được khám thai và sinh nở tại các bệnh viện lớn, uy tín, có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại. Một số gói bảo hiểm còn cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện và tại nhà. Nhờ đó, quá trình mang thai và sinh nở của bạn luôn được đảm bảo an toàn, đồng thời bé sau sinh cũng được chăm sóc một cách toàn diện. 

Vì sao nên mua bảo hiểm thai sản và kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản
Bảo hiểm thai sản sẽ hỗ trợ bạn chi trả các khoản chi phí sinh nở (cả sinh thường và sinh mổ).

6 kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản

Dưới đây, Bowtie sẽ chia sẻ với bạn 6 kinh nghiệm và lưu ý khi mua bảo hiểm thai sản hữu ích:

1. Nên mua bảo hiểm thai sản trước khi mang thai

Một trong những băn khoăn thường gặp của nhiều người là không biết bảo hiểm thai sản nên mua khi nào, nên đợi mang thai rồi hẳn mua hay nên mua trước. Theo các chuyên gia bảo hiểm, bạn nên mua bảo hiểm thai sản trước khi có thai. 

Vậy bảo hiểm thai sản nên mua trước bao lâu? Để được hưởng trọn vẹn quyền lợi thì tốt nhất bạn nên mua bảo hiểm thai sản trước khi mang thai 1 – 2 năm.

Điều này là do hiện tại, hầu hết các chương trình bảo hiểm thai sản đều có 1 khoảng thời gian chờ nhất định. Đây là khoảng thời gian mà nếu có sự kiện bảo hiểm xảy ra (tức bạn mang thai hay sinh con) thì công ty bảo hiểm sẽ không chi trả quyền lợi như trong hợp đồng. Do đó, bạn nên mua bảo hiểm thai sản trước khi có thai để hưởng trọn vẹn quyền lợi khi mang thai, sinh nở.

Vậy nếu như đã có thai rồi thì mua bảo hiểm thai sản được không? Câu trả lời là “Vẫn được”. Bạn vẫn có thể tham gia bảo hiểm thai sản khi đã có thai. Tuy nhiên, nếu mua các gói bảo hiểm thai sản khi đã có thai, mức phí thường cao hơn và sẽ có sự hạn chế về quyền lợi. Bạn chỉ có thể hưởng một số quyền lợi nhất định. 

Do đó, nếu bạn muốn mua bảo hiểm thai sản khi đã mang thai, tốt nhất nên trao đổi kỹ với nhân viên tư vấn cũng như đọc kỹ các điều khoản, quyền lợi trong hợp đồng trước khi quyết định có tham gia hay không.

2. Chọn các gói bảo hiểm có thời gian chờ ngắn

Như đã đề cập ở trên, hầu hết các chương trình bảo hiểm thai sản hiện nay đều áp dụng một khoảng thời gian chờ nhất định được ghi rõ trong hợp đồng. Khoảng thời gian này là bao lâu sẽ tùy thuộc vào mỗi chương trình và công ty bảo hiểm. Hiện thời gian chờ phổ biến cho việc sinh nở là 270 ngày, còn thời gian chờ để cấn bầu thường là 365 ngày. 

Do đó, nếu bạn đang có kế hoạch sinh con trong tương lai gần, một kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản là hãy cân nhắc lựa chọn các gói bảo hiểm có thời gian chờ ngắn. Điều này sẽ giúp kế hoạch mang thai của bạn không bị trì hoãn cũng như khi mang thai và sinh nở, bạn sẽ nhận được quyền lợi tốt nhất từ gói bảo hiểm thai sản.

3. Lựa chọn các gói bảo hiểm có mức phí và quyền lợi phù hợp

Ngoài thời gian chờ thì mức phí và quyền lợi cũng là điều cần được quan tâm hàng đầu khi chọn mua bảo hiểm thai sản. Hiện đa phần các chương trình bảo hiểm thai sản đều có các quyền lợi cơ bản như:

  • Thanh toán chi phí nằm viện nội trú trong quá trình chờ sinh và sau sinh
  • Các chi phí sinh thường, sinh mổ cũng được hỗ trợ tối đa
  • Hỗ trợ các chi phí phát sinh khi xảy ra biến chứng thai sản, biến chứng trong quá trình sinh nở 
  • Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh

Tuy nhiên, về quyền lợi cụ thể thì mỗi chương trình bảo hiểm sẽ có sự khác biệt, chẳng hạn về hạn mức bồi thường, số ngày được chi trả cho việc chăm sóc trước và sau sinh, loại phòng được chi trả… Do đó, khi có ý định tham gia, bạn cần xem xét kỹ các quyền lợi trong hợp đồng, đồng thời so sánh giữa các gói bảo hiểm thai sản khác nhau để có lựa chọn phù hợp. 

Tốt nhất bạn nên cân đối giữa chi phí tham gia và quyền lợi nhận được. Bởi mức phí thấp có thể giúp tiết kiệm chi phí nhưng quyền lợi đôi khi không đảm bảo, còn mức phí cao đôi khi không cần thiết do có nhiều quyền lợi không dùng đến. 

Ngoài ra, một kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản được nhiều người chia sẻ là bạn cũng nên cân nhắc về mạng lưới bệnh viện, phòng khám liên kết của công ty bảo hiểm. Hãy xem liệu các cơ sở y tế này có đáp ứng được nhu cầu của bạn hay không nhé.

4. Lưu ý đến các điều khoản loại trừ

Ngoài quyền lợi và mức phí thì điều khoản loại trừ cũng là yếu tố cần được xem xét kỹ khi mua bảo hiểm thai sản nhưng thường bị nhiều người bỏ qua. Điều khoản loại trừ là những điều khoản quy định các trường hợp xảy ra sẽ không được chi trả quyền lợi bảo hiểm. Các điều khoản này luôn được ghi rõ trong hợp đồng. 

Một số chương trình bảo hiểm quy định là sẽ không chi trả cho các khoản chi phí liên quan đến dịch vụ y tế theo yêu cầu trong quá trình mang thai và sinh nở như dùng thuốc giảm đau, gây tê ngoài màng cứng, chi phí ăn uống ngoài phần ăn tiêu chuẩn của bệnh viện, chi phí chỉ định bác sĩ… 

Trước khi tham gia, bạn sẽ cần xem xét thật kỹ các điều khoản này để tránh xảy ra tranh chấp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn cần hỏi lại nhân viên tư vấn để được giải đáp trước khi ký hợp đồng.

Bài viết liên quan:

Chia sẻ kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản
Hãy hỏi nhân viên tư vấn thật kỹ về các điều khoản loại trừ để không bị mất quyền lợi “oan”.

5. Khai báo thông tin chính xác khi thực hiện thủ tục

Nhiều chương trình bảo hiểm thai sản không yêu cầu khám sức khỏe trước khi tham gia mà chỉ cần khai báo thông tin cá nhân là đã có thể hoàn tất quy trình. Dù vậy, một lưu ý khi mua bảo hiểm thai sản là bạn nên khai báo trung thực, chính xác và đảm bảo các thông tin phải khớp nhau giữa các giấy tờ trước khi ký hợp đồng để tránh những tranh chấp không cần thiết.

6. Tìm hiểu trước về quy trình tham gia và chi trả bảo hiểm

Hiện quy trình tham gia và chi trả quyền lợi của các công ty bảo hiểm đều được đơn giản hóa với những thủ tục nhanh chóng. Khi có ý định tham gia bảo hiểm thai sản, bạn có thể để lại thông tin tại trang web của công ty hoặc liên hệ trực tiếp đến các đại lý, văn phòng đại diện để được nhân viên tư vấn hướng dẫn cụ thể.

Về thủ tục chi trả quyền lợi bảo hiểm, hiện các công ty bảo hiểm lớn, uy tín có thủ tục, giấy tờ nhanh chóng, minh bạch, rõ ràng. Tuy nhiên, trước khi tham gia, bạn vẫn nên hỏi rõ các điều khoản và quy trình từ nhân viên tư vấn. Đồng thời, để hiểu hơn về các thủ tục này, bạn có thể nhờ nhân viên cung cấp thông tin về những trường hợp cụ thể mà công ty đã xử lý trước đó. Hiện một số công ty bảo hiểm còn có dịch vụ tư vấn 24/7 giúp hỗ trợ giải đáp thắc mắc cũng như đẩy nhanh các thủ tục chi trả trong trường hợp cần thiết.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã “bỏ túi” cho mình một vài kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản hữu ích. Bảo hiểm thai sản có thể đem đến nhiều sự hỗ trợ cho mẹ bầu và gia đình trong thời gian mang thai và sinh nở. Do đó, khi có ý định tham gia, bạn cần cân nhắc thật kỹ để chọn cho mình các gói bảo hiểm phù hợp nhất nhằm an tâm hơn trong việc đón chào thành viên mới.

Chia sẻ
Các thông tin trên được chia sẻ bởi Bowtie Việt Nam. Các nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Trong mọi trường hợp, Bowtie không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp, liên quan đến việc truy cập và sử dụng nội dung của Bowtie.

Bài viết liên quan

Thời gian chờ bảo hiểm thai sản: Yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi mua Thời gian chờ bảo hiểm thai sản: Yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi mua
Bảo hiểm sức khỏe

Thời gian chờ bảo hiểm thai sản: Yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi mua

Bảo hiểm nhân thọ thai sản: Lựa chọn bổ sung cho người sắp làm mẹ Bảo hiểm nhân thọ thai sản: Lựa chọn bổ sung cho người sắp làm mẹ
Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm nhân thọ thai sản: Lựa chọn bổ sung cho người sắp làm mẹ

10 gói bảo hiểm ung thư bạn không thể bỏ qua 10 gói bảo hiểm ung thư bạn không thể bỏ qua
Bảo hiểm sức khỏe

10 gói bảo hiểm ung thư bạn không thể bỏ qua

Các chuyên mục khác

Email

Liên hệ chung
hello@bowtie.com.vn
Liên hệ về truyền thông
media@bowtie.com.vn
Liên hệ hợp tác
partners@bowtie.com.vn

© 2023 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.

Trình duyệt của bạn đã xảy ra lỗi. Để trải nghiệm tốt hơn, vui lòng nâng cấp hoặc thay đổi trình duyệt khác. OK