Bảo hiểm sức khỏe
Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là gì? Vì sao nên mua loại bảo hiểm này?

Bình thường có lẽ ít ai trong chúng ta quan tâm đến bảo hiểm bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, nếu chẳng may gặp phải các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch, bệnh thận, ung thư thì bảo hiểm bệnh hiểm nghèo chính là giải pháp giúp giảm gánh nặng tài chính để bạn có thể yên tâm điều trị.
Biên tập bởi Bowtie Việt Nam
Ngày đăng 2022-09-22
Cập nhật ngày 2023-05-18
Nội dung chính
Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là gì?Vì sao nên mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo?Ai nên mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo?

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

Vậy bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là gì? Vì sao nên mua bảo hiểm cho bệnh hiểm nghèo? Trong bài viết này, Bảo hiểm Bowtie sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại bảo hiểm này cũng như tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm bệnh hiểm nghèo ngay từ bây giờ.

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là gì?

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là loại bảo hiểm sức khỏe giúp chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ tài chính cho người tham gia nếu chẳng may gặp phải các bệnh hiểm nghèo – những căn bệnh nghiêm trọng, cần điều trị lâu dài, khả năng chữa khỏi không cao và thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. 

Chi phí điều trị cho bệnh hiểm nghèo sẽ “đắt đỏ” hơn nhiều so với những căn bệnh thông thường. Nếu bạn và gia đình chỉ có quỹ tiết kiệm thường niên để chăm sóc sức khỏe thì sẽ rất dễ rơi vào khủng hoảng tài chính nếu chẳng may bị chẩn đoán mắc phải những căn bệnh này. Khi đó, bảo hiểm bảo trợ bệnh hiểm nghèo chính là giải pháp giúp bạn san sẻ gánh nặng về chi phí điều trị.

Hiện có nhiều bệnh thuộc danh sách các bệnh hiểm nghèo được bảo hiểm bệnh hiểm nghèo bảo vệ. Theo đó, các bệnh lý này được phân thành 5 nhóm chính là:

 1. Nhóm các bệnh ung thư đe dọa đến tính mạng
 2. Nhóm các bệnh suy cơ quan chính như thiếu máu bất sản, bệnh gan giai đoạn cuối, bệnh phổi giai đoạn cuối, suy thận giai đoạn cuối, mất thị lực, mất thính lực, cấy ghép tủy xương, ghép nội tạng chính, viêm gan siêu vi tối cấp, bệnh lupus ban đỏ hệ thống có biến chứng viêm thận do lupus, bệnh nang tủy thận…
 3. Nhóm các bệnh của hệ thống tuần hoàn như nhồi máu cơ tim, bệnh cơ tim, tăng áp lực động mạch phổi nguyên phát pulmonary…
 4. Nhóm các bệnh của hệ thần kinh như bệnh Alzheimer, u não lành tính, hôn mê, bệnh tế bào thần kinh vận động, bệnh đa xơ cứng, bệnh teo cơ, bệnh Parkinson, đột quỵ, viêm đa khớp dạng thấp nặng, liệt…
 5. Nhóm các bệnh khác như viêm màng não do vi  khuẩn, mất khả năng phát âm, mất các chi, bỏng nặng, chấn thương sọ não nghiêm trọng, viêm não, bệnh bại liệt…

Vì sao nên mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo?

Rất nhiều người băn khoăn không biết việc mua bảo hiểm các bệnh hiểm nghèo có cần thiết không, nhất là khi còn trẻ và khỏe mạnh. Tuy nhiên, thực tế, câu trả lời là “Có” bởi:

Nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo bất kỳ lúc nào

Thực tế, rất khó để bạn có thể bảo vệ bản thân và gia đình khỏi nguy cơ bệnh tật dù cố gắng ăn uống thực phẩm sạch, an toàn, duy trì lối sống lành mạnh. Hiện nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo đang ngày một gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Nguyên nhân chủ yếu đến từ ô nhiễm môi trường, thường xuyên căng thẳng, lối sống ít vận động… Chính vì vậy, việc trang bị bảo hiểm bệnh hiểm nghèo được xem là một “tấm khiên” giúp bạn chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như những người thân yêu trong gia đình trước những rủi ro không lường trước.

Chi phí điều trị tốn kém

Nếu chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo thì chi phí điều trị y khoa thật sự là một gánh nặng rất lớn. Bởi chi phí điều trị cho những căn bệnh này thường đắt đỏ, thậm chí với cả những gia đình có điều kiện. 

Trong quá trình điều trị bệnh hiểm nghèo, sẽ có rất nhiều khoản cần chi như phí điều trị, nằm viện, thuốc thang, phẫu thuật, cấy ghép, xạ trị, chi phí đi lại, sinh hoạt… với số tiền từ vài chục lên đến vài trăm triệu, thậm chí vài tỷ đồng. Nếu không đủ tài chính, bạn có thể phải chấp nhận từ bỏ một số phương pháp điều trị. Không những vậy, trong nhiều trường hợp, thời gian điều trị có thể kéo dài hoặc bệnh nhân phải chấp nhận sống chung với bệnh, lúc này sẽ cần một khoản chi phí rất lớn để duy trì cuộc sống ổn định.

Nếu không có quỹ tài chính dự phòng hoặc không có sự hỗ trợ của bảo hiểm thì bạn và gia đình sẽ rơi vào cảnh “chật vật”. Việc trang bị các gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo sẽ giúp bạn dự phòng tài chính trước mọi rủi ro bệnh tật.

Lợi ích của bảo hiểm bệnh hiểm nghèo
Việc mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là để dự phòng tài chính trước mọi rủi ro bệnh tật.

Phí bảo hiểm hợp lý

Một trong những lý do khiến nhiều người ngần ngại không tham gia bảo hiểm bảo trợ bệnh hiểm nghèo là bởi họ cho rằng mức phí của loại hình bảo hiểm này sẽ rất đắt đỏ. Tuy nhiên, thực tế, mức phí của các chương trình bảo hiểm thường linh hoạt và bạn có thể chọn lựa tùy vào nhu cầu tài chính của bản thân và gia đình.

Đa phần, mức phí sẽ không thay đổi nếu đóng phí nhiều năm. Một số chương trình còn mang đến sự bảo vệ lên đến 3 lần và hỗ trợ chi phí điều trị ngay cả ở giai đoạn đầu. Nếu may mắn không mắc bệnh hiểm nghèo thì khi đáo hạn hợp đồng, bạn còn có thể nhận lại toàn bộ giá trị tài khoản vào ngày đáo hạn cũng như có thể nhận thêm quyền lợi thưởng hoàn tất đóng phí. 

Mang lại sự an tâm

Như đã đề cập ở trên, bệnh hiểm nghèo có thể “ập đến” bất cứ lúc nào mà không ai có thể lường trước được. Việc tham gia bảo hiểm bệnh nghèo sẽ bảo vệ bạn trước những rủi ro này. Bạn và gia đình có thể an tâm hơn để tập trung thực hiện những dự định, ước mơ cho tương lai. Ngoài ra, nếu chẳng may mắc bệnh thì bạn và gia đình cũng có thêm “chỗ dựa” để có thể tập trung vào việc điều trị.

Bài viết liên quan:

Ai nên mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo?

Bất kỳ ai cũng nên mua bảo hiểm bệnh nghèo vì đây không chỉ là sản phẩm hỗ trợ mà còn là quỹ tài chính dự trù cho tương lai. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc một trong 4 nhóm đối tượng sau thì việc mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo lại càng cực kỳ cần thiết:

 • Người có tiền sử gia đình mắc bệnh hiểm nghèo
 • Người làm việc ở môi trường dễ gây bệnh hiểm nghèo
 • Người trụ cột trong gia đình
 • Người trên 40 tuổi.

Việc tham gia bảo hiểm các bệnh hiểm nghèo có thể mang đến nhiều lợi ích. Nếu bạn có điều kiện thì có thể cân nhắc tham gia 1 chương trình bảo hiểm bệnh hiểm nghèo ngay từ hôm nay để bảo vệ bản thân và gia đình tốt nhất trước những rủi ro không lường trước.

Nguồn tham khảo
 • 1Critical Illness Insurance: What Is It? Who Needs It?
 • 2Critical Illness Insurance
 • 3Reasons to Consider Critical Illness Insurance
 • 4Critical Illness Insurance
Hiển thị thêm
Chia sẻ
Các thông tin trên được chia sẻ bởi Bowtie Việt Nam. Các nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Trong mọi trường hợp, Bowtie không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp, liên quan đến việc truy cập và sử dụng nội dung của Bowtie.

Bài viết liên quan

Thông tin chi tiết về bảo hiểm sức khỏe ở Việt Nam Thông tin chi tiết về bảo hiểm sức khỏe ở Việt Nam
Bảo hiểm sức khỏe

Thông tin chi tiết về bảo hiểm sức khỏe ở Việt Nam

Bảo hiểm sức khỏe quốc tế và những điều bạn cần nắm rõ Bảo hiểm sức khỏe quốc tế và những điều bạn cần nắm rõ
Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe quốc tế và những điều bạn cần nắm rõ

Bảo hiểm tai nạn hộ gia đình: Bảo vệ mọi thành viên trong nhà Bảo hiểm tai nạn hộ gia đình: Bảo vệ mọi thành viên trong nhà
Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm tai nạn hộ gia đình: Bảo vệ mọi thành viên trong nhà

Các chuyên mục khác

Email

Liên hệ chung
hello@bowtie.com.vn
Liên hệ về truyền thông
media@bowtie.com.vn
Liên hệ hợp tác
partners@bowtie.com.vn

© 2024 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.

Trình duyệt của bạn đã xảy ra lỗi. Để trải nghiệm tốt hơn, vui lòng nâng cấp hoặc thay đổi trình duyệt khác. OK