Bảo hiểm sức khỏe
Bảo hiểm sức khỏe

Mua bảo hiểm cho bé đến 18 tuổi để bảo vệ con toàn diện

Tham gia bảo hiểm cho bé đến 18 tuổi để bảo vệ con tốt hơn đang là lựa chọn được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, các loại hình bảo hiểm hiện nay rất đa dạng và việc nên trang bị bảo hiểm nào cho bé đến 18 tuổi là vấn đề khiến nhiều bố mẹ đau đầu.
Biên tập bởi Bowtie Việt Nam
Ngày đăng 2022-12-14
Cập nhật ngày 2023-05-16
Nội dung chính
Vì sao bố mẹ nên mua bảo hiểm cho trẻ em đến 18 tuổi?Các loại hình bảo hiểm cho bé đến 18 tuổi mà bố mẹ có thể cân nhắc
Mua bảo hiểm cho bé đến 18 tuổi

Trong bài viết này, Website Bowtie sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm cho con đến năm 18 tuổi cũng như giới thiệu một số loại hình bảo hiểm chính mà bạn có thể tham gia cho con. Hãy dành vài phút cùng Bowtie theo dõi tiếp những chia sẻ dưới đây nhé!

Vì sao bố mẹ nên mua bảo hiểm cho trẻ em đến 18 tuổi?

Bố mẹ nào cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con yêu của mình. Ngoài chăm lo về ăn uống, học hành thì việc trang bị các giải pháp tài chính, chẳng hạn như tham gia bảo hiểm để bảo vệ bé trước các rủi ro bất ngờ cũng rất quan trọng. Do đó, hiện nhiều bố mẹ muốn tìm và tham gia các gói bảo hiểm cho bé đến 18 tuổi bởi khi tham gia, bảo hiểm sẽ:

Hỗ trợ trẻ khi ốm đau, bệnh tật, gặp tai nạn

Trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh thường hay gặp phải các vấn đề về sức khỏe do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Do đó, việc phải đưa trẻ đi khám, chữa bệnh có thể diễn ra thường xuyên, thậm chí một số trường hợp nghiêm trọng, trẻ còn phải nhập viện để theo dõi. Những bé lớn hơn tuy ít bị ốm vặt nhưng lại phải đối mặt với nhiều rủi ro về bệnh tật cũng như tai nạn bất ngờ do chưa đủ khả năng tự chăm sóc bản thân.

Trong những trường hợp này, ngoài nỗi lo về sức khỏe của bé thì chi phí dành cho việc thăm khám, điều trị cũng khiến nhiều bố mẹ “đau đầu”. Nếu bé có bảo hiểm thì công ty hoặc quỹ bảo hiểm sẽ giúp hỗ trợ chi trả phần nào các chi phí này, từ đó bố mẹ có thể an tâm chăm sóc cho bé yêu. 

Ngoài ra, nếu chẳng may mắc phải các bệnh lý nghiêm trọng thì bé cũng sẽ có cơ hội được tiếp cận với những phương pháp điều trị tiên tiến mà không cần quá lo ngại về vấn đề chi phí. Bên cạnh đó, khi tham gia các loại hình bảo hiểm thương mại cho bé đến 18 tuổi, bạn còn có thể tự do lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh phù hợp để cung cấp cho bé điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Tích lũy tiền cho con

Hiện một số hình thức bảo hiểm như bảo hiểm nhân thọ còn có quyền lợi đáo hạn hợp đồng. Đây là quyền lợi mà khi hợp đồng hết hạn, người tham gia sẽ được hoàn lại một phần hoặc toàn bộ số tiền bảo hiểm nếu sự kiện bảo hiểm không xảy ra. Như vậy, với quyền lợi này, việc đóng bảo hiểm cho con đến năm 18 tuổi và lâu hơn sẽ giống như một hình thức tiết kiệm. Khi trẻ lớn, khoản tiền hoàn lại từ bảo hiểm sẽ trở thành nền tảng tài chính cho bé để thực hiện các kế hoạch trong tương lai.  

Bảo vệ tương lai cho con khi bố mẹ chẳng may gặp rủi ro

Một số loại hình bảo hiểm còn có quyền lợi miễn đóng phí và hỗ trợ tài chính giúp duy trì hiệu lực hợp đồng ngay cả khi bố mẹ hoặc người trụ cột trong gia đình gặp rủi ro. Nhờ đó, dù người nuôi dưỡng có gặp biến cố nào trong tương lai thì bé vẫn sẽ được bảo vệ vững chắc.

Bài viết liên quan: 

Các loại bảo hiểm cho bé đến 18 tuổi mà bố mẹ có thể cân nhắc
Mua bảo hiểm cho bé đến 18 tuổi là giải pháp tài chính giúp dự phòng các rủi ro không lường trước.

Các loại hình bảo hiểm cho bé đến 18 tuổi mà bố mẹ có thể cân nhắc

Dưới đây là những loại hình bảo hiểm chính mà bố mẹ nên cân nhắc trang bị cho bé yêu:

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Khi tham gia, quỹ bảo hiểm y tế sẽ chi trả các chi phí như:

 • Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng
 • Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên 
 • Tiền thuốc, hóa chất, vật tư y tế, thiết bị y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng

Do là chính sách an sinh xã hội, hướng đến đối tượng tham gia là toàn dân nên bạn có thể dễ dàng trang bị loại hình bảo hiểm này cho trẻ. Đặc biệt, trẻ dưới 6 tuổi còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Với trẻ trên 6 tuổi thì khi đi học sẽ được ngân sách Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng bảo hiểm y tế khi mua tại các cơ sở giáo dục.

Bảo hiểm sức khỏe

Ngoài bảo hiểm y tế, bạn cũng có thể cân nhắc mua các gói bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em đến năm 18 tuổi. Nguyên nhân là do bảo hiểm y tế chỉ chi trả cho một số chi phí điều trị nhất định nằm trong danh mục. Ngoài ra, bạn còn cần đưa trẻ đi khám đúng tuyến thì mới được hưởng quyền lợi tối đa. 

Trong khi đó, bảo hiểm sức khỏe lại mang đến sự bảo vệ toàn diện với phạm vi bảo hiểm rộng và quyền lợi hấp dẫn. Chẳng hạn, các gói bảo hiểm sẽ có:

 • Quyền lợi điều trị nội trú: Chi trả các chi phí như tiền phòng, giường ở khoa chăm sóc đặc biệt, chi phí điều trị trước và sau khi nhập viện, chi phí vận chuyển y tế, phẫu thuật, ghép tạng…. Thậm chí, một số gói bảo hiểm còn có quyền lợi chi trả cả chi phí cho dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà sau khi xuất viện.
 • Quyền lợi điều trị ngoại trú: Chi trả các chi phí như chi phí khám bệnh, thuốc kê toa của bác sĩ, chi phí điều trị trong ngày (ngoại trừ trường hợp điều trị ung thư), chi phí vật lý trị liệu, chi phí chẩn đoán, xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ…

Một số gói bảo hiểm sức khỏe còn mở rộng thêm các quyền lợi như quyền lợi nha khoa, chăm sóc mắt, quyền lợi bệnh hiểm nghèo…. Đặc biệt, khi tham gia, bạn sẽ có cơ hội tự do lựa chọn cơ sở khám, điều trị phù hợp cho trẻ mà không cần phải quan tâm đúng tuyến hay trái tuyến. Ngoài ra, các công ty bảo hiểm còn có quyền lợi bảo lãnh viện phí tại những bệnh viện nằm trong mạng lưới cơ sở y tế liên kết để bạn không phải lo lắng đến các thủ tục rườm rà mà có thể an tâm chăm sóc bé.

Hiện tại, mỗi gói bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em sẽ có độ tuổi tham gia khác nhau. Một số gói bảo hiểm có độ tuổi tham gia từ 30 ngày tuổi nhưng cũng có gói trẻ 1 tuổi mới tham gia được. Do đó, khi lựa chọn, bố mẹ hãy lưu ý kỹ điều này nhé!

Bảo hiểm tai nạn

Bảo hiểm tai nạn cũng là loại hình bảo hiểm cần thiết mà bạn nên tham gia cho bé đến năm 18 tuổi. Đây là loại hình bảo hiểm giúp bảo vệ tính mạng, thân thể, sức khỏe của trẻ trước các rủi ro về tai nạn không lường trước. Khi tham gia, bảo hiểm sẽ mang đến các quyền lợi như:

 • Quyền lợi thương tật tạm thời do tai nạn: Trường hợp trẻ bị thương tật tạm thời do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chi trả một khoản tiền theo tỷ lệ phần trăm của số tiền bảo hiểm được quy định cụ thể trong hợp đồng. Một số gói bảo hiểm tai nạn cũng sẽ chi trả toàn bộ các chi phí hợp lý phát sinh cho việc điều trị thương tật như dịch vụ xe cấp cứu, tiền phẫu thuật, tiền khám, chi phí điều trị (xét nghiệm, chiếu rọi hình ảnh, tiền giường bệnh, tiền thuốc điều trị….); tiền bồi dưỡng mỗi ngày nằm viện…
 • Quyền lợi thương tật vĩnh viễn do tai nạn: Trường hợp trẻ bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm ghi trong hợp đồng hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm. Còn nếu thương tật bộ phận vĩnh viễn do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chi trả theo tỷ lệ phần trăm số tiền bảo hiểm nêu cụ thể trong hợp đồng.
 • Quyền lợi tử vong do tai nạn: Trường hợp trẻ tử vong do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm ghi trong hợp đồng hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm dài hạn, vừa có tính bảo vệ vừa giúp tích lũy, đầu tư. Khi tham gia, bạn có thể đồng thời bảo vệ trẻ trước các rủi ro và tiết kiệm tài chính cho tương lai của con. Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ mang đến cho trẻ và gia đình những lợi ích như:

 • Bảo vệ con trước những rủi ro thương tật toàn bộ vĩnh viễn và tử vong
 • Đảm bảo số tiền khi con vào đại học hoặc khi ra trường giúp bé có được môi trường giáo dục tốt nhất hoặc là bước đệm cho con vào đời
 • Quyền lợi miễn đóng phí và duy trì hợp đồng giúp bố mẹ hoàn toàn an tâm về kế hoạch bảo vệ cũng như quỹ học vấn cho con nếu không may bố mẹ gặp rủi ro

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm cho bé đến năm 18 tuổi cũng như một số loại hình bảo hiểm chính mà mình có thể tham khảo. Nếu có đủ điều kiện, bạn hãy cân nhắc tham gia bảo hiểm cho con để bảo vệ bé một cách toàn diện nhất.

Chia sẻ
Các thông tin trên được chia sẻ bởi Bowtie Việt Nam. Các nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Trong mọi trường hợp, Bowtie không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp, liên quan đến việc truy cập và sử dụng nội dung của Bowtie.

Bài viết liên quan

Thủ tục làm yêu cầu quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo ra sao? Thủ tục làm yêu cầu quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo ra sao?
Bảo hiểm sức khỏe

Thủ tục làm yêu cầu quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo ra sao?

Các đối tượng nên mua bảo hiểm tai nạn cá nhân Các đối tượng nên mua bảo hiểm tai nạn cá nhân
Bảo hiểm sức khỏe

Các đối tượng nên mua bảo hiểm tai nạn cá nhân

Thông tin chi tiết về bảo hiểm nha khoa Thông tin chi tiết về bảo hiểm nha khoa
Bảo hiểm sức khỏe

Thông tin chi tiết về bảo hiểm nha khoa

Các chuyên mục khác

Email

Liên hệ chung
hello@bowtie.com.vn
Liên hệ về truyền thông
media@bowtie.com.vn
Liên hệ hợp tác
partners@bowtie.com.vn

© 2024 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.

Trình duyệt của bạn đã xảy ra lỗi. Để trải nghiệm tốt hơn, vui lòng nâng cấp hoặc thay đổi trình duyệt khác. OK