Bảo hiểm sức khỏe
Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe cá nhân là gì? Khi nào nên mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân?

Bảo hiểm sức khỏe cá nhân là giải pháp tối ưu giúp bạn đảm bảo tài chính trước những rủi ro về sức khỏe có thể gặp phải trong tương lai.
Biên tập bởi Bowtie Việt Nam
Ngày đăng 2022-09-13
Cập nhật ngày 2023-04-25
Nội dung chính
Bảo hiểm sức khỏe cá nhân là gì?Ưu điểm của bảo hiểm sức khỏe cá nhân so với bảo hiểm sức khỏe nhómAi nên mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân?

Bảo hiểm sức khỏe cá nhân là gì?

Trong vài năm trở lại đây, sức khỏe luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Để chăm sóc bản thân tốt hơn, một số người đã bắt đầu tìm hiểu về các gói bảo hiểm sức khỏe. Từ lâu, nhiều gói bảo hiểm sức khỏe cá nhân đã được các công ty bảo hiểm cho ra mắt nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho người tham gia khi gặp rủi ro về sức khỏe như đau ốm, bệnh tật, tai nạn. 

Nếu bạn cũng đang quan tâm và muốn mua bảo hiểm sức khỏe, hãy theo dõi bài viết này của Bảo hiểm Bowtie để hiểu hơn về các chương trình bảo hiểm sức khỏe cá nhân cũng như những chính sách và quyền lợi mà gói bảo hiểm này có thể mang lại nhé. 

Bảo hiểm sức khỏe cá nhân là gì?

Bảo hiểm sức khỏe cá nhân là sản phẩm bảo hiểm sức khỏe tự nguyện, do các công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc phi nhân thọ cung cấp. Các gói bảo hiểm này có những đặc điểm sau:

  • Đối tượng được hưởng quyền lợi bảo hiểm của các gói bảo hiểm sức khỏe cá nhân chỉ là một người duy nhất. 
  • Chi phí khám chữa bệnh tại một số cơ sở y tế (danh sách được liệt kê cụ thể trong hợp đồng) sẽ được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ khi người được bảo hiểm gặp rủi ro sức khỏe. 
  • Thời hạn bảo hiểm thường ngắn, khoảng 1 – 2 năm và cần đóng phí duy trì để tiếp tục sử dụng.

Ưu điểm của bảo hiểm sức khỏe cá nhân so với bảo hiểm sức khỏe nhóm

Bên cạnh bảo hiểm sức khỏe cá nhân, các công ty bảo hiểm còn cung cấp nhiều gói bảo hiểm sức khỏe nhóm với mức phí thấp hơn để các tổ chức (doanh nghiệp, công ty…) có thể đăng ký cho nhân viên của mình. 

Vì vậy, nhiều người đã được công ty mua bảo hiểm sức khỏe cho vẫn băn khoăn không biết có nên mua thêm bảo hiểm sức khỏe cá nhân hay không. Trong phần tiếp theo đây, Bowtie sẽ so sánh đặc điểm của hai gói bảo hiểm này để bạn có thể hiểu rõ hơn về từng sản phẩm nhé.

Bảo hiểm sức khỏe cá nhân Bảo hiểm sức khỏe nhóm
Đối tượng tham gia và được hưởng bảo hiểm Một người Một nhóm nhiều người 
Phạm vi, quyền lợi Linh hoạt, người tham gia có thể chủ động lựa chọn các gói bảo hiểm có phạm vi và quyền lợi phù hợp với nhu cầu của bản thân Công ty sẽ lựa chọn các gói bảo hiểm có phạm vi và quyền lợi nhất định
Công ty bảo hiểm Người tham gia tự do lựa chọn Do công ty quyết định
Phí bảo hiểm  Cao hơn gói bảo hiểm sức khỏe nhóm Thường thấp hơn, mức phí sẽ tùy thuộc vào quy mô của nhóm và ngành hoạt động của công ty
Tình trạng công việc của người tham gia Người tham gia không bắt buộc phải làm việc ở bất kỳ tổ chức nào, chỉ cần đủ điều kiện tài chính là có thể tham gia  Bắt buộc phải làm ở một tổ chức cụ thể, hợp đồng bảo hiểm sẽ chấm dứt khi nghỉ việc 
Phí bổ sung Người tham gia cần nộp phí bổ sung trong trường hợp mắc một số bệnh lý trước khi tham gia bảo hiểm Có thể tham gia bảo hiểm mà không cần kiểm tra sức khỏe
Chi phí hỗ trợ Một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh Đa số đều chỉ hoàn lại một phần chi phí khám chữa bệnh
Khi nghỉ hưu Người tham gia vẫn có thể tiếp tục mua các gói bảo hiểm sức khỏe cá nhân theo độ tuổi và được bảo vệ tối đa trước rủi ro sức khỏe Hầu như không doanh nghiệp nào đồng ý mua bảo hiểm cho những nhân viên đã về hưu. 

Có thể thấy, dù mức phí tham gia cao hơn nhưng các gói bảo hiểm sức khỏe cá nhân lại thường linh hoạt và cung cấp nhiều quyền lợi hơn chứ không bị giới hạn như các gói bảo hiểm nhóm. Người tham gia chương trình bảo hiểm sức khỏe cá nhân cũng không cần lo lắng về việc hợp đồng bảo hiểm sẽ bị chấm dứt khi nghỉ việc hoặc về hưu.

Ai nên mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân?

Khi nào nên mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân?
Người về hưu là một trong những đối tượng nên mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân.

Bảo hiểm sức khỏe mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi. Trong đó, một số đối tượng sau đây được khuyến khích nên tham gia các gói bảo hiểm sức khỏe cá nhân:

Người làm các công việc nguy hiểm

Ngoài chế độ bảo hiểm y tế và tai nạn lao động do Nhà nước cung cấp, người làm các công việc nguy hiểm, dễ mắc phải các bệnh nghề nghiệp hoặc gặp tai nạn trong quá trình lao động cũng nên tham gia bảo hiểm sức khỏe cá nhân để bảo vệ sức khỏe toàn diện hơn. 

Nhân viên bán thời gian hoặc làm việc tự do

Hầu hết nhân viên bán thời gian hoặc người làm các công việc tự do đều không nhận được bất kỳ gói bảo hiểm sức khỏe hay chế độ phúc lợi xã hội nào. Vì vậy, các đối tượng này nên lựa chọn cho mình các chương trình bảo hiểm sức khỏe cá nhân để tự bảo vệ và san sẻ tài chính cho bản thân khi đau ốm, bệnh tật, tai nạn. 

Những người vừa nghỉ hưu

Khi nghỉ hưu, các gói bảo hiểm sức khỏe do công ty cung cấp trước đó có thể không còn hiệu lực. Với những đối tượng này, việc mua các gói bảo hiểm sức khỏe cá nhân hoặc tự tham gia bảo hiểm y tế sẽ là lựa chọn hợp lý để bảo vệ sức khỏe toàn diện hơn. 

Bảo hiểm sức khỏe cá nhân không bắt buộc phải có. Tuy nhiên, không ai có thể tự dự đoán về các rủi ro sức khỏe xảy ra trong tương lai và cũng rất khó để dự trù tài chính cho những trường hợp như thế. Vì vậy, nếu bạn thuộc một trong những đối tượng được liệt kê ở phần trên hoặc có đủ điều kiện tài chính thì hãy mạnh dạn tìm hiểu và tự mua ngay cho mình một gói bảo hiểm sức khỏe cá nhân nhé. 

Trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về bảo hiểm sức khỏe cá nhân. Bowtie hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi các bài viết khác về bảo hiểm sức khỏe cũng như bảo hiểm y tế của Bowtie để chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn nhé.

Nguồn tham khảo
  • 14 Reasons Why You Should Buy Individual Health Insurance Over Group Health Insurance Plan
  • 24 Reasons Why You Should Buy Individual Health Insurance Over Group Health Insurance Plan
  • 3Buying Private Health Insurance
Chia sẻ
Các thông tin trên được chia sẻ bởi Bowtie Việt Nam. Các nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Trong mọi trường hợp, Bowtie không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp, liên quan đến việc truy cập và sử dụng nội dung của Bowtie.

Bài viết liên quan

Tìm hiểu các gói bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em theo từng độ tuổi Tìm hiểu các gói bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em theo từng độ tuổi
Bảo hiểm sức khỏe

Tìm hiểu các gói bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em theo từng độ tuổi

Các quyền lợi bảo hiểm tai nạn mà người tham gia có thể nhận được Các quyền lợi bảo hiểm tai nạn mà người tham gia có thể nhận được
Bảo hiểm sức khỏe

Các quyền lợi bảo hiểm tai nạn mà người tham gia có thể nhận được

Bảo hiểm sức khỏe toàn diện là gì? Những lợi ích mang lại Bảo hiểm sức khỏe toàn diện là gì? Những lợi ích mang lại
Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe toàn diện là gì? Những lợi ích mang lại

Các chuyên mục khác

Email

Liên hệ chung
hello@bowtie.com.vn
Liên hệ về truyền thông
media@bowtie.com.vn
Liên hệ hợp tác
partners@bowtie.com.vn

© 2024 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.

Trình duyệt của bạn đã xảy ra lỗi. Để trải nghiệm tốt hơn, vui lòng nâng cấp hoặc thay đổi trình duyệt khác. OK