Bảo hiểm sức khỏe
Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe người cao tuổi là gì? Những điều cần biết

Bảo hiểm sức khỏe người cao tuổi không chỉ hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho người già mà còn là sự chăm sóc toàn diện mà con cháu có thể dành cho ông bà, cha mẹ ở tuổi xế chiều.
Biên tập bởi Bowtie Việt Nam
Ngày đăng 2022-09-15
Cập nhật ngày 2023-06-08
Nội dung chính
Bảo hiểm sức khỏe người cao tuổi là gì?Lợi ích của việc mua bảo hiểm sức khỏe cho người lớn tuổiHạn chế khi mua bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổiCó nên mua bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi?Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm sức khỏe người cao tuổiCác yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn bảo hiểm sức khỏe người cao tuổi
Tìm hiểu về bảo hiểm sức khỏe người cao tuổi

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, Việt Nam có khoảng 11,41 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 11,9% dân số năm 2019. Con số này được dự đoán có thể tăng lên 25% vào năm 2050. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu về các dịch vụ y tế, xã hội cũng tăng theo. Với mong muốn mang đến sự chăm sóc tốt nhất cho cha mẹ và giúp họ sống vui khỏe bên con cháu, nhiều người đã và đang lựa chọn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh tiên tiến, dẫn đến gánh nặng về tài chính cũng tăng cao. 

Khi đó, các chương trình bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi sẽ trở thành “cứu cánh” để con cháu vừa chăm sóc ông bà, cha mẹ tốt hơn, vừa nhẹ bớt gánh nặng kinh tế. Vậy làm thế nào để chọn được một gói bảo hiểm ưng ý cho người thân? Hãy tham khảo ngay bài viết của Website Bowtie để rõ hơn nhé!

Bảo hiểm sức khỏe người cao tuổi là gì?

Bảo hiểm sức khỏe người cao tuổi là các gói bảo hiểm được xây dựng nhằm bảo vệ sức khỏe toàn diện cho những người lớn tuổi. Các gói bảo hiểm này giúp chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí điều trị tại các cơ sở y tế khi người được bảo hiểm gặp rủi ro về sức khỏe như ốm đau, bệnh tật, tai nạn. 

Bài viết liên quan:

Lợi ích của việc mua bảo hiểm sức khỏe cho người lớn tuổi

Việc mua bảo hiểm sức khỏe cho người già mang lại nhiều lợi ích thiết thực, bởi đây là nhóm đối tượng có sức khỏe yếu, cần được chăm sóc và bảo vệ nhiều hơn. Dưới đây, Bowtie sẽ giới thiệu cho bạn 3 lợi ích nổi bật của việc mua bảo hiểm sức khỏe cho người lớn tuổi để giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định có nên mua bảo hiểm cho ông bà, cha mẹ không.

Giảm chi phí khám chữa bệnh

Người lớn tuổi thường có hệ miễn dịch suy yếu, chức năng cơ thể giảm sút nên có nguy cơ mắc bệnh cao, đặc biệt là các bệnh tuổi già hoặc bệnh hiểm nghèo. Điều này khiến họ phải đến bác sĩ thăm khám sức khỏe thường xuyên hơn người trẻ. 

Một trong những lợi ích thiết thực nhất của bảo hiểm sức khỏe cho người lớn tuổi là hỗ trợ, chi trả cho người tham gia các khoản chi phí khám chữa bệnh khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn. Việc này không chỉ giúp giảm gánh nặng tài chính cho người lớn tuổi mà còn cho cả gia đình họ.

Chăm sóc sức khỏe toàn diện

Bảo hiểm sức khỏe là giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người lớn tuổi. Tùy từng gói bảo hiểm mà người tham gia sẽ nhận được các quyền lợi khác nhau. Nhìn chung, khi tham gia các gói bảo hiểm sức khỏe cho người lớn tuổi, người tham gia sẽ có cơ hội được khám chữa bệnh tại những cơ sở y tế uy tín, chất lượng với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, tân tiến.  

Bên cạnh chi phí điều trị nội trú, ngoại trú, các gói bảo hiểm sức khỏe cho người lớn tuổi còn mở rộng quyền lợi chi trả cho bệnh ung thư và một số bệnh thường gặp khi tuổi già khác như bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh gan… Điều này mang lại khả năng bảo vệ toàn diện hơn cho người cao tuổi.  

Tự chủ tài chính

Bảo hiểm sức khỏe là một trong những giải pháp tài chính hữu hiệu cho người cao tuổi. Bởi khi các rủi ro xảy ra, người tham gia sẽ không còn là gánh nặng của người thân, gia đình. 

Ngoài ra, các gói bảo hiểm sức khỏe cũng thường cung cấp quyền lợi “bảo lãnh viện phí” giúp người bệnh không phải ứng trước tiền thanh toán khi khám chữa bệnh. Vì vậy, người lớn tuổi có thể sử dụng số tiền tích lũy cho các mục đích cá nhân khác. 

Có thể nói, gói bảo hiểm sức khỏe sẽ giúp người cao tuổi có thêm phương án tự chủ tài chính trong mọi trường hợp, kể cả ốm đau, bệnh tật, tai nạn.

Bảo hiểm sức khỏe người cao tuổi giúp người mua tự chủ tài chính
Bảo hiểm sức khỏe giúp người lớn tuổi tự chủ tài chính ngay cả khi ốm đau, bệnh tật.

Hạn chế khi mua bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi

Bên cạnh những lợi ích nêu trên, việc tham gia bảo hiểm sức khỏe khi đã lớn tuổi cũng có một số mặt hạn chế nhất định. Dưới đây là một số vấn đề bạn có thể gặp phải khi mua bảo hiểm cho ông bà, cha mẹ đã ở tuổi xế chiều:

Khả năng được phép tham gia thấp

Công ty bảo hiểm có thể từ chối bán bảo hiểm cho những đối tượng có quá nhiều nguy cơ sức khỏe. Và người lớn tuổi thuộc một trong số đó. Trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, các công ty bảo hiểm thường phải thẩm định hồ sơ rất kỹ. Người lớn tuổi thường được yêu cầu kiểm tra sức khỏe để đánh giá tình trạng cá nhân. Nếu có quá nhiều bệnh nền hoặc các rủi ro về sức khỏe, người lớn tuổi có khả năng không được tham gia bảo hiểm sức khỏe.  

Phí tham gia cao

Mức phí tham gia bảo hiểm của những đối tượng có nhiều rủi ro thường cao hơn so với những người có ít rủi ro. Các gói bảo hiểm sức khỏe cho người lớn tuổi cũng không phải là ngoại lệ. Theo đó, phí bảo hiểm sẽ tăng dần theo độ tuổi của người tham gia cũng như quyền lợi mà gói bảo hiểm cung cấp. Người càng lớn tuổi, có nguy cơ mắc càng nhiều bệnh lý thì mức phí tham gia của gói bảo hiểm càng cao.

Có nên mua bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi?

Nhiều người đem lợi ích và những hạn chế của bảo hiểm sức khỏe cho người lớn tuổi ra “đong đếm” và tự hỏi liệu có nên mua bảo hiểm sức khỏe cho ông bà, cha mẹ hay không. Trên thực tế, dù tồn tại một số khó khăn trong quá trình tham gia nhưng việc trang bị một gói bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi vẫn mang đến nhiều lợi ích nhất định. 

Các gói bảo hiểm sức khỏe sẽ cung cấp cho người lớn tuổi sự bảo vệ toàn diện hơn, đặc biệt trong giai đoạn sức khỏe đã dần suy giảm, dễ gặp phải các bệnh lý nghiêm trọng. Thêm vào đó, việc tham gia bảo hiểm cũng mang lại cảm giác an tâm, giúp người lớn tuổi thoải mái an hưởng tuổi già. Bởi họ biết rằng, nếu có rủi ro xảy ra, bảo hiểm sức khỏe sẽ hỗ trợ họ phần nào chi phí thăm khám và điều trị. 

Theo đó, bạn nên mua bảo hiểm sức khỏe cho người già càng sớm càng tốt. Việc này sẽ giúp ông bà, cha mẹ nhận được sự bảo vệ sớm hơn, đồng thời cũng giảm được phần nào chi phí khi tham gia. 

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm sức khỏe người cao tuổi

Mặc dù các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thường đi đôi với sức khỏe và tuổi tác của người tham gia nhưng các gói bảo hiểm sức khỏe cho người già hầu như ít bị giảm bớt quyền lợi so với gói dành cho người trẻ tuổi. Sau đây là một số quyền lợi mà ông bà hoặc cha mẹ của bạn có thể nhận được khi mua bảo hiểm:

Được lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh

Tương tự như nhiều gói bảo hiểm sức khỏe khác, gói bảo hiểm dành cho người già cũng cho phép người tham gia được khám chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế thuộc mạng lưới liên kết của công ty bảo hiểm. Khi đó, người thân của bạn sẽ được thăm khám, điều trị bệnh ở những nơi có cơ sở vật chất hiện đại và được chăm sóc tận tình bởi đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn. 

Được chi trả chi phí khám và điều trị bệnh

Một số chi phí như điều trị nội trú, kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cao cấp hay các vật tư y tế nhập khẩu thường không được bảo hiểm y tế chi trả. Tuy nhiên, với các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe thì phần chi phí đó sẽ được thanh toán một phần hoặc toàn bộ với các thủ tục nhanh chóng và đơn giản. 

Được bổ sung các quyền lợi về bệnh hiểm nghèo

Người cao tuổi thường có sức khỏe suy yếu, cơ thể bị lão hóa nên dễ gặp phải nhiều bệnh tuổi già hoặc các bệnh hiểm nghèo nguy hiểm, khó điều trị. Điều này không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của họ mà còn tác động không nhỏ đến tài chính của gia đình bạn.

Một điều may mắn là các chương trình bảo hiểm sức khỏe người cao tuổi thường cho phép người tham gia tùy chọn thêm một số điều khoản bổ sung như quyền lợi điều trị bệnh hiểm nghèo, quyền lợi chăm sóc riêng tại nhà hoặc bệnh viện.

Được tự chủ hơn về tài chính

Một số gói bảo hiểm sức khỏe thường không cần phải sử dụng tiền mặt hoặc thanh toán ứng trước khi khám chữa bệnh. Thế nên, người tham gia bảo hiểm có thể sử dụng số tiền tích lũy cho những mục đích cá nhân khác và tự chủ hơn trong chi tiêu.  

Quyền lợi bảo hiểm sức khỏe người cao tuổi
Người lớn tuổi có thể tự chủ tài chính hơn khi mua các gói bảo hiểm sức khỏe người cao tuổi.

Các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn bảo hiểm sức khỏe người cao tuổi

Trong phần tiếp theo đây, Bowtie sẽ mách bạn một số yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn bảo hiểm sức khỏe người cao tuổi:

Quyền lợi bảo hiểm

Đây là yếu tố quyết định xem bạn có nên mua một gói bảo hiểm nào đó cho người thân hay không. Theo đó, bạn hãy so sánh xem phạm vi và số tiền bảo hiểm mà công ty sẽ chi trả có đáp ứng được mong muốn mà bạn đặt ra khi mua bảo hiểm hay không. 

Mặt khác, bạn cũng nên nắm rõ tình hình sức khỏe của người thân để lựa chọn gói bảo hiểm cho phù hợp. Ví dụ như, người thân có bệnh lý cao huyết áp, hãy chọn những chương trình có nhiều quyền lợi khám chữa bệnh cho bệnh lý về cao huyết áp. 

Mạng lưới khám chữa bệnh

Yếu tố thứ hai mà bạn cần xem xét khi mua bảo hiểm sức khỏe cho người già là mạng lưới khám chữa bệnh. Hãy lựa chọn những gói bảo hiểm có mạng lưới cơ sở y tế liên kết rộng với nhiều bệnh viện chuyên khoa lớn và chất lượng. Một mẹo nhỏ là bạn nên quan tâm đến các phòng khám, bệnh viện gần nhà để giúp người lớn tuổi tiện việc di chuyển, cũng như người nhà chăm sóc thuận tiện hơn. 

Các điều khoản loại trừ

Tiếp theo, bạn cần quan tâm đến các điều khoản loại trừ trong gói bảo hiểm. Đây là các điều khoản quy định về những trường hợp công ty bảo hiểm từ chối chi trả tiền bảo hiểm cho người tham gia.

Bạn nên bỏ qua những chương trình bảo hiểm sức khỏe loại trừ các bệnh lý mà người thân của mình có nguy cơ mắc phải cao. Bởi nếu mắc bệnh hoặc xảy ra thương tổn do bệnh lý đó thì cũng không được hưởng bất kỳ quyền lợi nào.

Chi phí tham gia

Phí bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, bệnh lý đang mắc phải của người tham gia và quyền lợi mà bảo hiểm cung cấp. Nếu quyền lợi càng nhiều, tuổi càng cao và người tham gia đang có nhiều bệnh nền thì mức phí bảo hiểm sẽ càng tăng. Do đó, để hạn chế tình trạng không đủ ngân sách đóng phí, bạn hãy cân đối tài chính của bản thân và xem xét các quyền lợi trước khi đưa ra quyết định lựa chọn gói bảo hiểm nào cho phù hợp. 

Thời gian chờ

Thời gian chờ là khoảng thời gian mà người tham gia sẽ không nhận được các quyền lợi như đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Khoảng thời gian này có thể kéo dài từ 30 ngày cho đến 1 năm sau khi ký hợp đồng, tùy theo bệnh nền mà người cao tuổi đang có. Bạn hãy ưu tiên lựa chọn gói sản phẩm có thời gian chờ ngắn nhất để đáp ứng kịp thời nhu cầu chăm sóc sức khỏe của ông bà, cha mẹ nhé.

Quy trình chi trả

Thông thường, các gói bảo hiểm sức khỏe sẽ có hai hình thức chi trả là bảo lãnh viện phí (trừ thẳng vào thẻ bảo hiểm) và trả sau. Bạn hãy lựa chọn cách thức phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên hiểu rõ và đầy đủ các thủ tục cần thiết để được bồi hoàn nhanh chóng và hạn chế bị mất quyền lợi. 

Mức độ uy tín của công ty bảo hiểm

Các công ty bảo hiểm uy tín sẽ có những ưu điểm như:

  • Mọi điều khoản đều minh bạch, rõ ràng
  • Thủ tục yêu cầu bồi hoàn đơn giản và dễ dàng
  • Mạng lưới bệnh viện rộng khắp Việt Nam và thế giới 
  • Đa dạng chương trình bảo hiểm và mức phí để bạn có thể lựa chọn
  • Đáp ứng được các yêu cầu cá nhân của khách hàng

Bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe toàn diện cho người lớn tuổi mà còn giúp họ yên tâm an hưởng tuổi già. Hy vọng những thông tin Bowtie cung cấp trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các gói bảo hiểm sức khỏe người cao tuổi cũng như những yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn các gói bảo hiểm này. Đừng quên truy cập Bowtie thường xuyên để tìm hiểu thêm về bảo hiểm sức khỏe cũng như các thông tin bổ ích khác nhé. 

Chia sẻ
Các thông tin trên được chia sẻ bởi Bowtie Việt Nam. Các nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Trong mọi trường hợp, Bowtie không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp, liên quan đến việc truy cập và sử dụng nội dung của Bowtie.

Bài viết liên quan

Nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe gồm những gì? Nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe gồm những gì?
Bảo hiểm sức khỏe

Nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe gồm những gì?

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe: Có nên mua thêm bảo hiểm sức khỏe? Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe: Có nên mua thêm bảo hiểm sức khỏe?
Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe: Có nên mua thêm bảo hiểm sức khỏe?

Các loại bảo hiểm có quyền lợi thai sản khi sinh con ở nước ngoài Các loại bảo hiểm có quyền lợi thai sản khi sinh con ở nước ngoài
Bảo hiểm sức khỏe

Các loại bảo hiểm có quyền lợi thai sản khi sinh con ở nước ngoài

Các chuyên mục khác

Email

Liên hệ chung
hello@bowtie.com.vn
Liên hệ về truyền thông
media@bowtie.com.vn
Liên hệ hợp tác
partners@bowtie.com.vn

© 2024 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.

Trình duyệt của bạn đã xảy ra lỗi. Để trải nghiệm tốt hơn, vui lòng nâng cấp hoặc thay đổi trình duyệt khác. OK