Ung thư
Ung thư

6 phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả nhất hiện nay

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm có khả năng gây tử vong cao. Tuy nhiên, nhờ vào sự tiến bộ của y học, nhiều phương pháp điều trị ung thư gan có thể giúp kiểm soát bệnh hiệu quả, thậm chí chữa khỏi bệnh nếu phát hiện ở giai đoạn sớm.
Biên tập bởi Bowtie Việt Nam
Tham vấn y khoa/chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Trần Kiến Bình
Ngày đăng 2023-03-16
Cập nhật ngày 2023-06-05
Nội dung chính
1. Phương pháp điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật2. Phương pháp điều trị ung thư gan tại chỗ3. Điều trị ung thư gan bằng phương pháp xạ trị 4. Hóa trị toàn thân5. Liệu pháp nhắm trúng đích6. Liệu pháp miễn dịchPhác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư gan qua từng giai đoạn
Phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả nhất hiện nay

Vậy có thể chữa ung thư gan bằng cách nào? Đâu là những cách chữa ung thư gan hiệu quả? Trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng Bảo hiểm Bowtie điểm qua 6 phương pháp phổ biến thường được sử dụng trong điều trị ung thư gan nhé.

1. Phương pháp điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp đầu tiên được sử dụng để điều trị ung thư gan giai đoạn sớm, khi các tế bào ung thư còn khu trú trong một hoặc vài hạ phân thùy hay một thùy gan. Trong đó, hai phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định là: 

Phẫu thuật cắt gan

Nếu khối u chỉ khu trú ở một thùy hoặc một hay vài hạ phân thùy gan và chức năng gan của bệnh nhân đủ tốt, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt gan. Với phẫu thuật này, khối u và một phần mô gan khỏe mạnh xung quanh sẽ được loại bỏ.

Phẫu thuật ghép gan

Phẫu thuật ghép gan là phương pháp duy nhất có thể giúp người bệnh vừa điều trị ung thư, vừa điều trị các bệnh gan nền đi kèm. Tuy nhiên, trước khi chỉ định phương pháp này, bác sĩ thường phải cân nhắc về hiệu quả của các phương pháp khác như phẫu thuật cắt gan, phương pháp điều trị tại chỗ… cũng như mức độ ưu tiên so với nhu cầu ghép gan của các bệnh nhân khác. 

Phẫu thuật ghép gan thường được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân chỉ có một khối u với kích thước dưới 5cm hoặc có không quá 3 khối u với kích thước mỗi u dưới 3cm. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ gan của bệnh nhân và thay thế bằng gan khỏe mạnh từ người hiến tặng. 

2. Phương pháp điều trị ung thư gan tại chỗ

Các phương pháp điều trị tại chỗ sẽ tác động trực tiếp vào tế bào ung thư hoặc khu vực xung quanh khối u. Nhờ đó, các phương pháp này ít gây tác dụng phụ hơn các phương pháp toàn thân. Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư gan tại chỗ thường được sử dụng:

Đốt u bằng sóng cao tần (RFA), vi sóng (MWA) hoặc laser

Dưới sự hướng dẫn của các xét nghiệm hình ảnh mà thường nhất là siêu âm, bác sĩ sẽ đưa một hoặc nhiều kim đốt vào cơ thể bệnh nhân thông qua một vết rạch nhỏ ở bụng. Khi các kim này đến được vị trí khối u, bác sĩ sẽ sử dụng nhiệt lượng được tỏa ra từ sóng cao tần, vi sóng hoặc tia laser ở đầu kim để làm nóng và tiêu diệt tế bào ung thư. 

Áp lạnh

Thay vì sử dụng nhiệt độ nóng như các phương pháp đốt u bằng sóng cao tần, vi sóng hoặc laser, phương pháp áp lạnh sẽ sử dụng nhiệt độ lạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư. Theo đó, một thiết bị có chứa nitơ lỏng sẽ được áp trực tiếp lên khối u ở gan để đóng băng các tế bào ung thư.

Tiêm cồn nguyên chất vào khối u

Tiêm cồn nguyên chất vào khối u cũng là một phương pháp điều trị ung thư tại chỗ khác có thể được áp dụng bởi cồn có khả năng làm chết các tế bào ung thư. Theo đó, bác sĩ sẽ tiêm dung dịch cồn nguyên chất trực tiếp vào khối u để tiêu diệt chúng. 

Thuyên tắc hóa chất qua động mạch (TACE hay TOCE)

Cách chữa bệnh ung thư gan này còn có tên gọi khác là phương pháp nút mạch hóa chất hay hóa tắc mạch. Theo đó, khi điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút mạch hóa chất (TACE/TOCE), bác sĩ sẽ bơm hóa chất vào động mạch gan để gây tắc mạch và ngăn chặn nguồn cung cấp máu cho khối u. Các tế bào ung thư bị hoại tử dần do không còn nguồn nuôi dưỡng.

Ngoài ra, khi điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE/TACE, bác sĩ cũng kết hợp sử dụng các thuốc độc tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư.

Xạ trị trong chọn lọc

Phương pháp xạ trị trong chọn lọc sử dụng hạt vi cầu phóng xạ Ytrium-90 để bơm vào động mạch nuôi khối u gan. Hạt vi cầu sẽ đi vào các mạch máu nhỏ nuôi khối u và gây tắc mạch, đồng thời bức xạ bêta phát ra từ hạt vi cầu sẽ tiêu diệt tế bào ung thư.

3. Điều trị ung thư gan bằng phương pháp xạ trị

Ngoài xạ trị trong chọn lọc, nhiều phương pháp xạ trị khác cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư gan dù khá hạn chế. Các phương pháp này bao gồm xạ trị chiếu ngoài, xạ phẫu, xạ phẫu định vị thân….

Theo đó, các phương pháp xạ trị sẽ sử dụng nguồn bức xạ năng lượng cao như tia X, proton… để tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Xạ trị là lựa chọn được ưu tiên nếu các phương pháp điều trị khác không thể thực hiện hoặc không có hiệu quả. Đối với các trường hợp ung thư gan giai đoạn cuối, xạ trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh.

4. Hóa trị toàn thân

Phương pháp hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào có tốc độ phát triển nhanh, trong đó bao gồm tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể được sử dụng bằng đường uống và/hoặc tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên trên thực tế, hóa trị toàn thân thường cho hiệu quả khá hạn chế đối với ung thư gan.

5. Liệu pháp nhắm trúng đích

Các thuốc nhắm trúng đích tập trung ngăn chặn những bất thường cụ thể hiện diện trong tế bào ung thư, từ đó tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, một số loại thuốc chỉ hoạt động hiệu quả ở những người có tế bào ung thư mang những đột biến gen nhất định. 

Liệu pháp nhắm trúng đích thường được bác sĩ chỉ định cho trường hợp ung thư gan tiến triển, có nhiều khối u với kích thước bất kỳ, xuất hiện huyết khối tĩnh mạch sâu và có di căn ngoài gan. Trong đó, một số thuốc thường được sử dụng là sorafenib, lenvatinib, regorafenib, cabozantinib… Tuy nhiên, chi phí để điều trị bằng các thuốc này khá đắt đỏ, trên thực tế không nhiều bệnh nhân có điều kiện để sử dụng.

Phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả nhất hiện nay bằng liệu pháp nhắm trúng đích
Thuốc nhắm trúng đích tập trung tấn công các bất thường cụ thể trên tế bào ung thư.

6. Liệu pháp miễn dịch

Hệ miễn dịch của cơ thể thường bỏ qua các khối u bởi vì tế bào ung thư có khả năng sản sinh ra protein “làm mù” hệ thống này. Liệu pháp miễn dịch được sử dụng để can thiệp vào quá trình đó, tạo điều kiện cho hệ miễn dịch tấn công khối u.

Cách chữa bệnh ung thư gan bằng liệu pháp miễn dịch thường dành riêng cho bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối. Các thuốc thường được sử dụng là atezolizumab, pembrolizumab… và có thể được dùng kết hợp với các thuốc nhắm trúng đích. Tương tự như vậy, chi phí để điều trị bằng các thuốc miễn dịch cũng khá đắt đỏ.

Trên thực tế, ung thư gan và các phương pháp điều trị có thể gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Lúc này, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về việc thực hiện các phương pháp chăm sóc giảm nhẹ nhằm giảm đau và khắc phục các triệu chứng nghiêm trọng do quá trình điều trị ung thư gan gây ra. 

Chăm sóc giảm nhẹ sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, giúp họ cảm thấy thoải mái hơn và sống được lâu hơn. Phương pháp này có thể được thực hiện khi bệnh nhân đang điều trị tích cực bằng các phương pháp khác như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…

Trên thực tế, việc điều trị ung thư gan là sự kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau (đa mô thức). Tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn địa chỉ điều trị ung thư gan uy tín cũng như tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ để điều trị ung thư gan một cách tốt nhất. 

Phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư gan qua từng giai đoạn

Trên thực tế, việc lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân ung thư gan sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là mức độ (giai đoạn) của bệnh. Khi bệnh tiến triển, bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp khác nhau để chữa cho bệnh nhân.

Giai đoạn ung thư gan có thể phẫu thuật

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu và phần còn lại của gan vẫn khỏe mạnh, bệnh nhân có thể được phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u. Hóa trị và các phương pháp khác đôi khi được kết hợp với phẫu thuật để giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

Ghép gan có thể được cân nhắc ở một số bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu khi khối u nằm ở vị trí khó loại bỏ hoặc phần còn lại của gan không đảm bảo đầy đủ chức năng. Trong thời gian chờ gan hiến tặng, tình trạng ung thư của bệnh nhân sẽ được kiểm soát bằng các phương pháp điều trị tại chỗ.

Giai đoạn ung thư gan không thể phẫu thuật nhưng chưa di căn

Ở giai đoạn này, tuy khối u chưa di căn đến hạch bạch huyết và các cơ quan xa nhưng đã không thể được loại bỏ an toàn bằng phẫu thuật. Khi đó, lựa chọn điều trị đầu tiên thường là các phương pháp điều trị tại chỗ. Trong một số trường hợp có thể áp dụng liệu pháp nhắm trúng đích, liệu pháp miễn dịch, hóa trị hoặc xạ trị. Đôi khi, việc điều trị sẽ giúp thu nhỏ các khối u để bác sĩ có thể phẫu thuật.

Giai đoạn ung thư gan tiến triển (di căn) 

Trường hợp gan còn hoạt động đủ tốt, lựa chọn điều trị ban đầu có thể bao gồm liệu pháp miễn dịch kết hợp liệu pháp nhắm trúng đích. Ngoài ra, phương pháp điều trị ung thư gan bằng bức xạ cũng có thể được sử dụng để giảm đau và cải thiện các triệu chứng khác.

Giai đoạn ung thư gan tái phát

Lựa chọn điều trị ung thư gan tái phát thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vị trí tái phát, phương pháp điều trị ban đầu và tình trạng hiện tại của gan.

Nếu đáp ứng đủ điều kiện, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ ung thư tái phát bằng phương pháp phẫu thuật hoặc điều trị tại chỗ. Nếu tế bào ung thư đã lan rộng, các phương pháp như liệu pháp nhắm trúng đích, liệu pháp miễn dịch hoặc thuốc hóa trị có thể được lựa chọn. Một số phương pháp khác cũng sẽ được áp dụng để giảm đau và kiểm soát các tác dụng phụ của bệnh.

Như vậy, bài viết trên đây của Bowtie đã cung cấp cho bạn một số thông tin về các phương pháp điều trị ung thư gan đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Khi mắc ung thư gan, bạn cần tìm đến các bệnh viện chuyên khoa uy tín và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để kiểm soát bệnh hiệu quả, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống và tuổi thọ nhé. 

Chia sẻ
Các thông tin trên được chia sẻ bởi Bowtie Việt Nam. Các nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Trong mọi trường hợp, Bowtie không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp, liên quan đến việc truy cập và sử dụng nội dung của Bowtie.

Bài viết liên quan

Các nguyên nhân phổ biến gây ung thư vòm họng hiện nay Các nguyên nhân phổ biến gây ung thư vòm họng hiện nay
Ung thư

Các nguyên nhân phổ biến gây ung thư vòm họng hiện nay

Người bị ung thư vòm họng nên ăn gì và kiêng ăn gì? Người bị ung thư vòm họng nên ăn gì và kiêng ăn gì?
Ung thư

Người bị ung thư vòm họng nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Phát hiện ngay 12 dấu hiệu ung thư gan trước khi quá muộn Phát hiện ngay 12 dấu hiệu ung thư gan trước khi quá muộn
Ung thư

Phát hiện ngay 12 dấu hiệu ung thư gan trước khi quá muộn

Các chuyên mục khác

Email

Liên hệ chung
hello@bowtie.com.vn
Liên hệ về truyền thông
media@bowtie.com.vn
Liên hệ hợp tác
partners@bowtie.com.vn

© 2024 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.

Trình duyệt của bạn đã xảy ra lỗi. Để trải nghiệm tốt hơn, vui lòng nâng cấp hoặc thay đổi trình duyệt khác. OK