Bảo hiểm sức khỏe
Bảo hiểm sức khỏe

Thời gian chờ bảo hiểm thai sản: Yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi mua

Một trong những yếu tố quan trọng bạn cần xem xét khi tham gia bảo hiểm thai sản đó là thời gian chờ bảo hiểm thai sản. Bởi hầu hết các chương trình bảo hiểm hiện nay đều áp dụng một khoảng thời gian chờ nhất định. Không hiểu rõ về khoảng thời gian này có thể khiến bạn mất quyền lợi “oan”.
Biên tập bởi Bowtie Việt Nam
Ngày đăng 2022-09-23
Cập nhật ngày 2023-05-17
Nội dung chính
Thời gian chờ bảo hiểm thai sản là gì?Bảo hiểm thai sản thường có thời gian chờ bao lâu?Thời gian chờ của một số gói bảo hiểm thai sản phổ biến hiện nay

Thời gian chờ bảo hiểm thai sản: Yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi mua

Bảo hiểm thai sản là loại bảo hiểm sức khỏe có thể giúp mẹ bầu cũng như gia đình dự phòng tài chính cho các chi phí y tế phát sinh trong quá trình mang thai, sinh con, sau sinh và khi gặp những biến chứng thai sản. Cũng giống như các chương trình bảo hiểm sức khỏe khác, khi tham gia bảo hiểm thai sản, bạn sẽ cần xem xét nhiều yếu tố như quyền lợi, mức phí, điều khoản loại trừ… Tuy nhiên, ngoài các yếu tố kể trên thì thời gian chờ bảo hiểm thai sản cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn phải lưu tâm, đặc biệt nếu có ý định mang thai trong tương lai gần.

Vậy thời gian chờ bảo hiểm thai sản là gì? Khoảng thời gian này sẽ kéo dài bao lâu? Bạn hãy dành vài phút xem qua những chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về thời gian chờ bảo hiểm thai sản nhằm xác định thời điểm tham gia bảo hiểm phù hợp nhất cho mình nhé!

Thời gian chờ bảo hiểm thai sản là gì?

Thời gian chờ bảo hiểm thai sản là khoảng thời gian mà các quyền lợi thai sản sẽ không được chi trả dù sự kiện bảo hiểm (mang thai hoặc sinh con) xảy ra. Thông thường, mỗi chương trình bảo hiểm sẽ có một khoảng thời gian chờ khác nhau được ghi rõ trong hợp đồng và được tính từ ngày ký kết hợp đồng bảo hiểm. Mục đích của quy định này là để tránh các trường hợp trục lợi từ bảo hiểm. 

Chẳng hạn, nếu bảo hiểm thai sản có thời gian chờ sinh con là 210 ngày thì có nghĩa là nếu bạn sinh con trước 210 ngày kể từ ngày ký hợp đồng thì sẽ không được chi trả quyền lợi thai sản. Bạn chỉ được thanh toán quyền lợi bảo hiểm thai sản nếu sinh em bé sau thời gian chờ. Trong trường hợp bạn chưa có thai từ sau thời gian chờ đến hết hợp đồng thì xem như hợp đồng hết hiệu lực. Bạn có thể tiếp tục tham gia bằng cách đóng tiền cho các năm tiếp theo.

Bảo hiểm thai sản thường có thời gian chờ bao lâu?

Mỗi chương trình bảo hiểm thai sản sẽ có một khoảng thời gian chờ khác nhau, dao động từ 7 – 12 tháng. Trong đó, 4 mốc phổ biến nhất là 210 ngày,  270 ngày, 280 ngày và 365 ngày. Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai và sinh nở trong tương lai gần thì nên ưu tiên chọn những chương trình bảo hiểm có thời gian chờ ngắn để được hưởng trọn vẹn quyền lợi cũng như được chăm sóc sức khỏe tốt nhất khi mang thai và sinh con.

Nếu dự định có bầu trong khoảng 2 – 3 tháng sắp tới thì bạn nên tham gia gói bảo hiểm thai sản có thời gian chờ 210 hoặc 270 ngày. Còn nếu dự định có thai trong thời gian xa hơn thì bạn có thể tham gia gói bảo hiểm thai sản có thời gian chờ 365 ngày. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là nếu sinh con đầu lòng thì thời gian sinh thường có thể sớm hơn, do đó bạn cũng sẽ cần “trừ hao” để tránh mất quyền lợi.

Bài viết liên quan: 

Thời gian chờ của một số gói bảo hiểm thai sản phổ biến hiện nay

Thời gian chờ bảo hiểm trung bình
Tham gia bảo hiểm thai sản là giải pháp giúp mẹ bầu và gia đình dự phòng tài chính cho các chi phí y tế trong quá trình mang thai và sinh nở.

1. Gói bảo hiểm Pjico Health Care

Gói bảo hiểm Pjico Health Care là sự lựa chọn lý tưởng và phù hợp cho nhiều cặp đôi, nhất là nếu gia đình bạn đang có kế hoạch có con sớm. Đây là một chương trình bảo hiểm sức khỏe bao gồm nhiều quyền lợi, trong đó có quyền lợi thai sản. Pjico Health Care không chỉ mang đến các quyền lợi như chi trả chi phí nằm viện, sinh nở, biến chứng thai sản… mà còn có khoảng thời gian chờ chỉ 210 ngày cho trường hợp sinh đẻ và 60 ngày trong trường hợp sẩy thai, nạo thai, lấy u nang buồng trứng, điều trị thai sản theo chỉ định của bác sĩ.

2. Bảo hiểm VBI Care

Bảo hiểm VBI Care là chương trình bảo hiểm thai sản của Vietinbank phối hợp cùng nhiều bệnh viện hàng đầu nhằm mang đến cho mẹ bầu cơ hội được chăm sóc toàn diện nhất trong quá trình mang thai, sinh nở và sau sinh. Gói bảo hiểm này sở hữu khá nhiều ưu điểm, đặc biệt nhất là thời gian chờ cho trường hợp sinh em bé chỉ là 270 ngày (tương đương với 9 tháng). Đối với trường hợp sảy thai cần phải nạo thai theo chỉ định của bác sĩ, điều trị thai sản thì thời gian chờ là 90 ngày.

3. Bảo hiểm BSH Care

Bảo hiểm sức khỏe BSH Care là giải pháp giúp giảm tối đa các chi phí y tế trong trường hợp ốm đau bệnh tật, tai nạn, sinh con. Đối với trường hợp sinh đẻ, bảo hiểm có hiệu lực sau 270 ngày kể từ ngày bắt đầu thời hạn bảo hiểm quy định trên hợp đồng.

4. Bảo hiểm Bảo Minh

Ngoài các gói bảo hiểm sức khỏe kể trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm chương trình bảo hiểm sức khỏe Bảo Minh. Gói bảo hiểm này cũng mang đến nhiều quyền lợi thai sản nổi bật như chi phí sinh thường, sinh mổ, biến chứng thai sản. Với chương trình bảo hiểm này, hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực sau 90 ngày kể từ ngày người được bảo hiểm đóng phí bảo hiểm với trường hợp sẩy thai, nạo thai theo chỉ định của bác sĩ, mổ u nang buồng trứng, điều trị thai sản. Trường hợp sinh đẻ, bảo hiểm chỉ có hiệu lực sau 270 ngày kể từ ngày người tham gia ký hợp đồng bảo hiểm và hoàn tất đóng phí.

5. Bảo hiểm Prevoir

Bảo hiểm thai sản Prevoir là chương trình bảo hiểm giúp giảm thiểu mọi rủi ro về tài chính cho mẹ bầu trong quá trình sinh con. Đối với chương trình bảo hiểm này, thời gian chờ là 280 ngày. Bạn có thể nhận được quyền lợi thai sản lên đến 18,9 triệu đồng giúp thanh toán chi phí khi sinh nở. Bên cạnh đó, chương trình bảo hiểm này cũng không giới hạn số lần khám và số tiền cho một lần khám. 

6. Bảo hiểm BIC – Tâm An

Bảo hiểm thai sản BIC – Tâm An là sản phẩm bảo hiểm toàn diện của Tổng công ty bảo hiểm BIDV. Cũng giống như nhiều loại bảo hiểm khác, gói bảo hiểm này mang đến rất nhiều lợi ích cho người tham gia, trong đó có các quyền lợi thai sản như hỗ trợ chi phí sinh thường, sinh can thiệp, sinh mổ, biến chứng thai sản. Thời gian chờ của chương trình bảo hiểm BIC – Tâm An là 1 năm cho trường hợp sinh thường hoặc sinh mổ và 280 ngày cho biến chứng thai sản.

7. Bảo hiểm Bảo Việt

Bảo hiểm thai sản Bảo Việt cũng là gói bảo hiểm khá phổ biến ở Việt Nam. Thời gian chờ của gói bảo hiểm Bảo Việt kéo dài khoảng 12 tháng nên nếu có ý định mang thai thì bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn gói bảo hiểm này nhé.

8. Bảo hiểm PVI

Bảo hiểm thai sản này là quyền lợi bảo hiểm bổ sung cho gói Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện của PVI. Bảo hiểm thai sản áp dụng cho đối tượng tham gia là nữ có độ tuổi từ 18 đến 45 tuổi. Thời gian chờ bảo hiểm thai sản của gói bảo hiểm PVI là 365 ngày cho trường hợp sinh đẻ, 60 ngày đối với trường hợp biến chứng thai sản. 

9. Bảo hiểm Liberty MediCare

Bảo hiểm Liberty MediCare là một trong những gói bảo hiểm có mức giá phải chăng nhưng mang đến nhiều quyền lợi mà bạn không thể bỏ qua. Một số ưu điểm tuyệt vời của gói bảo hiểm này có thể kể đến là chi trả mức phí lên tới 40 triệu đồng, áp dụng cho cả hình thức sinh thường hay sinh mổ, hỗ trợ cả chi phí chăm sóc bé trong vòng 30 ngày sau sinh… Về thời gian chờ, gói bảo hiểm này sẽ có thời gian chờ là 12 tháng.

Nhìn chung, việc tham gia bảo hiểm thai sản không phải ở thời điểm nào cũng được mà bạn cần lên kế hoạch lựa chọn thời gian hợp lý. Đặc biệt, bạn không nên để đến khi biết cấn thai mới tiến hành tham gia bảo hiểm bởi như vậy thì sẽ khó có thể nhận được đầy đủ các quyền lợi. 

Qua những chia sẻ trên, Công ty Bảo hiểm Bowtie hi vọng bạn đã có một số thông tin hữu ích về thời gian chờ bảo hiểm thai sản. Nếu bạn có ý định tham gia bảo hiểm thai sản, hãy lưu ý thật kỹ đến thời gian chờ trước khi quyết định tham gia để đảm bảo nhận được nhiều quyền lợi nhất nhé!

Nguồn tham khảo
  • 1Quy tắc bảo hiểm sức khỏe Pjico – Pjico Health Care
  • 2Bảo hiểm sức khỏe BIC - Tâm An
  • 3Bảo hiểm thai sản Bảo Việt
  • 4Chương trình bảo hiểm thai VBI Care
  • 5Bảo hiểm thai sản PVI – Thanh toán chi phí sinh đẻ
  • 6Bảo hiểm thai sản Prevoir
  • 7Bảo hiểm sức khỏe BSH Care – An Tâm Vui Khỏe
  • 8Bảo hiểm Thai sản MediCare
Hiển thị thêm
Chia sẻ
Các thông tin trên được chia sẻ bởi Bowtie Việt Nam. Các nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Trong mọi trường hợp, Bowtie không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp, liên quan đến việc truy cập và sử dụng nội dung của Bowtie.

Bài viết liên quan

Bị ung thư có mua bảo hiểm được không? Bị ung thư có mua bảo hiểm được không?
Bảo hiểm sức khỏe

Bị ung thư có mua bảo hiểm được không?

8 tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp 8 tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp
Bảo hiểm sức khỏe

8 tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp

Phân biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe Phân biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe
Bảo hiểm sức khỏe

Phân biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Các chuyên mục khác

Email

Liên hệ chung
hello@bowtie.com.vn
Liên hệ về truyền thông
media@bowtie.com.vn
Liên hệ hợp tác
partners@bowtie.com.vn

© 2024 Bản quyền thuộc Bowtie Vietnam Company Limited.

Trình duyệt của bạn đã xảy ra lỗi. Để trải nghiệm tốt hơn, vui lòng nâng cấp hoặc thay đổi trình duyệt khác. OK